Rss Feed
Đặt http://haiphong24h.com.vn làm trang chủ  

Xuân về trên đất Lũng

Đăng lúc: Thứ hai - 24/02/2014 11:25 - Người đăng bài viết: Phạm Tuân
Xuân về trên đất Lũng

Xuân về trên đất Lũng

Mưa xuân nhè nhẹ trong ngày lễ Đức Vương Ngô Quyền Mưa xuân đã về Lũng, mà nhắc đến Lũng phường Đằng Hải (quận Hải An) là nhắc đến làng hoa, đến miếu Hạ Lũng - điểm tham quan du lịch hấp dẫn khách trong và ngoài nước.
Miếu Hạ Lũng – di tích lịch sử quốc gia
 
Tới thăm Bảo tàng Hải Phòng xuân này hiểu thêm về chiến thắng Bạch Đằng lần thứ nhất năm 938 do Ngô Quyền chỉ huy. Chiến thắng là một nét son chói lọi, vang dội đến nghìn thu của lịch sử nước nhà. Vùng cửa biển Bạch Đằng khi ấy là cửa hai con sông lớn: Bạch Đằng và Nam Triệu (sông Cấm) ở vào khoảng làng Vũ Yên, Đình Vũ, Cát Hải…, phần cực nam của quận Hải An và huyện Thủy Nguyên. Điều đó phù hợp với truyền thuyết dân gian của người dân các phường Đông Hải, Nam Hải và Đằng Hải (Hải An). “Dân đâu thần đấy”, Đức Vương Ngô Quyền không chỉ là người anh hùng dân tộc mà còn là Thành hoàng của cư dân nơi đây. Năm 1880, Tự Đức sắc phong  và giao 6 tổng, 17 xã của vùng An Hải (nay là nhiều phường thuộc quận Hải An) được thờ Ngô Quyền.
 
Miếu Hạ Lũng, phường Đằng Hải, nằm cạnh đường Lê Hồng Phong là một trong những địa chỉ được sắc phong và xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia năm 1992. Qua một số mảng chạm khắc còn lưu lại, niên đại xây dựng miếu sớm nhất là thời Hậu Lê (thế kỷ 17), nhưng nhiều người dân địa phương cho rằng, miếu xây vào năm Thịnh Đức thứ 5 (1657), thời Lê Thần Tông. Qua những lần trùng tu, kiến trúc của miếu vẫn giữ được nét truyền thống dân tộc, với nhiều mảng chạm khắc cầu kỳ, hoành tráng và sinh động.
 
Miếu Hạ Lũng mặt quay hướng chính Tây với ý nghĩa “Loa thành tây vọng”, hàm ý đời đời ghi nhớ công đức Ngô Vương. Bố cục kiến trúc của miếu là nhiều lớp, nhưng lại gắn kết tựa hồ như một cung đình thu nhỏ. Những trụ nhà hay các bức hoành đều là gỗ lim, được chạm trổ để nâng bổng mái ngói vẩy rồng. Nhiều hình ảnh chạm khắc gỗ đẹp mắt như giàn nho cùng đàn sóc nô đùa; rồng, phượng có thân trường mập, đuôi tù, vẩy cá chép, vây cá quả, mũi sư tử, mắt diều hâu… mang phong cách nghệ thuật của thế kỷ 17. Nhờ bảo quản tốt nên miếu còn lưu giữ các  đồ thờ, đồ tế, nghi trượng… lộng lẫy, uy nghi. Quyến rũ hơn là nhang án làm từ thế kỷ 17, 4 chân thẳng, cao, rộng và được khắc tinh xảo.
 
Tượng Ngô Quyền an tọa trên ngai rồng, đặt trong khám cấm cung. Tượng ngồi trong tư thế thiết triều, đầu đội mũ vương miện, cánh chuồn, thân mũ thêu chữ Vương... Tượng được khoác áo long bào đỏ thêu rồng phượng, hoa lá và mây cụm, tay trái đặt trên gối trái, tay phải đặt trên đùi cầm chiếc quạt giấy gấp. Tượng Ngô Quyền với mắt phượng mở to làm toát lên vẻ cương nghị và nhân hậu của bậc đế vương.
 
Thăm miếu Hạ Lũng là chiêm ngưỡng một di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật có bề dày nghìn năm. Và tới đó như thể nghe thấy những âm hưởng của Bạch Đằng Giang hào hùng một thời, đọng mãi trong lòng người dân hôm nay, nâng cánh những ước mơ.
 
Lũng của một thời
 
Đằng Hải xưa có 3 thôn là Lũng Đông, Lũng Bắc và Hạ Lũng. Làng Hạ Lũng là làng trồng hoa. Người Hải Phòng thường nói ngắn về địa danh nên Hạ Lũng làng hoa được gọi là làng Lũng. Và Lũng là niềm tự hào của người đất Cảng, bởi đó là làng hoa truyền thống, nổi tiếng như Ngọc Hà, Nhật Tân của Hà Nội.
 
Ký ức trong tôi không phải là làng Lũng hào nhoáng khi mùa hoa nở, mà ở đời sống. Trồng hoa cầu kỳ thì cuộc sống của người dân làng Lũng cũng cầu kỳ, cẩn thận từ lời nói, động tác y hệt như cắm từng que tăm để đặt củ hoa lay ơn cho thẳng hàng. Nhà nào cũng thế, cầu kỳ từ hàng rào bờ tre, bụi duối, hoa giấy. Mỗi nhà đều có cây ổi, hồng xiêm, hoa lan, móng rồng, hoa ngâu… và trong vườn nhà là một cái ao. Cổng vào các gia đình có giàn thiên lý nên sáng ra đã thấy hoa, một cuộc sống xanh và đầy hương thơm.
 
Tôi vẫn nhớ như in cách uống trà sen, hoa cúc, hoa ngâu… mà tôi từng phải làm. Chén đánh sạch bóng, trà pha nước mưa đun sôi. Mùa hoa ngâu nở, khi tắt nắng phải ra tỉa hoa ngâu chín vàng. Thu về, hoa cúc rượu trắng, phải ra hái khi sương còn đọng trên hoa, mang về phơi.
 
 Nhưng tất cả đã qua rồi, Lũng không còn những rặng cây xà cừ cao vút, những rặng phi lao rì rào gió, những con đường hai bên là những đầm hoa súng, hoa sen. Làng Lũng đã lên phố.
 
Nhưng Lũng lên phố cũng cuốn bay nhiều vẻ đẹp huyền bí trong cuộc sống xanh, bởi những con đường trải nhựa, nhà nối nhà được đánh số. Đất có giá nên đầm sen rộng ngút tầm mắt trước cửa miếu Hạ Lũng đã là nhà. Nhưng Lũng không biến mất như Ngọc Hà của Hà Nội, bởi vẫn giữ được chợ hoa đầu mối, họp cả ngày để sống mãi với người đất Cảng.
 
Về Lũng trong ngày diễn ra lễ hội từ Lương Xâm Xuân Giáp Ngọ 2014, lại thấy hình ảnh xưa khi các đình, miếu ở các phường của quận Hải An tổ chức rước về Từ Cả. Những đoàn rước rất đẹp. Có người còn bế trẻ em để chui qua kiệu rước lấy may. Và khi về với miếu Hạ Lũng ngày 17 tháng Giêng, tôi lại nhớ thời con nít tranh nhau cướp chúng sinh, được ăn cháo đựng bằng bù đài bằng lá đa, lá mít. Mọi người tranh nhau cướp mộc dục – thứ vải điều khi bao sái tượng Đức Vương Ngô Quyền để trẻ em đeo cúc áo ngực, làm khước. Vẫn nhớ bên cạnh miếu là những cây đa cổ, rất to, đi qua vẫn thấy những “ông rắn” to bằng cổ chân vắt vẻo trên cành, nhưng không cắn người. Những hình ảnh ấy không còn nữa, cũng như làng hoa, miếu chỉ còn lại một hồ bán nguyệt nhỏ.

Nguồn tin: Báo Hải Phòng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 
Thông tin y họcbiện pháp tránh thai | Tin tức y học
Nha khoa Thịnh Vượng
My Tuyến tóc đẹp
Mỹ viện Diễm Phương
Tuyển dụng Hải Phòng
Xinh Beauty
Bảo Lâm
Chuyển nhà An Phú
Dũng Mạnh
Nhân sâm Tuấn TúN
Water Front City
Kho android mới của 1080.mobi
Kho android mới hoàn toàn miễn phí
Game iwin online cho máy tính - 1080.mobi

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 21
  • Hôm nay: 5322
  • Tháng hiện tại: 117496
  • Tổng lượt truy cập: 14582761
Liên kết Website: nhà đất văn minh, 360 Mobile Security, BigKool