Rss Feed
Đặt http://haiphong24h.com.vn làm trang chủ  

Từ năm 2003 đến 2013, tổng vốn đầu tư phát triển tăng trưởng hơn 18%/năm

Đăng lúc: Thứ sáu - 21/02/2014 02:03 - Người đăng bài viết: Phạm Tuân
Từ năm 2003 đến 2013, tổng vốn đầu tư phát triển tăng trưởng hơn 18%/năm

Từ năm 2003 đến 2013, tổng vốn đầu tư phát triển tăng trưởng hơn 18%/năm

Chiều 20- 2, Ban Chỉ đạo tổng kết vấn đề “Phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” qua 30 năm đổi mới làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư về cơ chế, chính sách huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển. Đồng chí Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì. Cùng dự có lãnh đạo các ngành thành phố.
Theo Sở KHĐT, trong giai đoạn 2003- 2013, tổng vốn đầu tư phát triển trên địa bàn thành phố là 225.000 tỷ đồng, tăng trưởng khoảng hơn 18%/ năm và luôn đạt mức hơn 50% GDP của thành phố, đóng góp quan trọng vào sự tăng trưởng và phát triển KTXH.
 
Đáng chú ý là tổng vốn đầu tư giai đoạn 2006- 2010 tăng gấp 2,58 lần so với giai đoạn 2001- 2005. Trong đó, nguồn vốn nhà nước tập trung hơn cho những mục tiêu quan trọng về phát triển kinh tế xã hội, đặc biệt là hạ tầng kỹ thuật tạo điều kiện thu hút các nguồn lực khác phát triển các ngành công nghiệp, dịch vụ. Vốn đầu tư nước ngoài giữ vai trò quan trọng trong phát triển chung của cả nền kinh tế. Cơ chế quản lý vốn đầu tư có nhiều đổi mới, thực hiện phân cấp, giao quyền và tạo chủ động cho các ngành, địa phương, chủ đầu tư trong huy động các nguồn vốn xã hội hóa tham gia đầu tư.
 
Tuy nhiên, so với yêu cầu thì tốc độ tăng trưởng vốn đầu tư thấp,  chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế. Việc đầu tư dàn trải, thiếu trọng tâm trọng điểm, đầu tư vượt khả năng cân đối; nợ XDCB lớn và chưa được xử lý dứt điểm; nhiều dự án treo hoặc mua đi bán lại các dự án; cơ cấu đầu tư chưa hợp lý; thu hút đầu tư nước ngoài chưa cao, chưa thu hút được nhiều dự án lớn, dự án công nghệ cao; nhiều dự án ODA tiến độ chậm, tỷ lệ giải ngân thấp…
 
Theo Sở KHĐT, giai đoạn 2011- 2015 thành phố cần huy động 200.000- 220.000 tỷ đồng và giai đoạn 2016- 2020 cần khoảng 380.000 tỷ đồng. Định hướng thu hút vốn đầu tư phát triển phải bảo đảm nguyên tắc vốn nước ngoài là quan trọng, vốn trong nước là quyết định, đầu tư có trọng điểm, dứt điểm, nâng cao hiệu quả đầu tư, nhất là đầu tư công. Trên cơ sở đó, Sở KHĐT đề xuất nhiều giải pháp huy động vốn, tập trung vào các giải pháp về cơ chế chính sách, huy động nguồn vốn ngân sách Nhà nước và nguồn vốn ngoài ngân sách, cùng các giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư…
 
Lãnh đạo các ngành thành phố nêu một số ý kiến về huy động nguồn lực con người và tài nguyên, bao gồm cả tài nguyên đất, tài nguyên biển; về đầu tư trong các khu kinh tế, khu công nghiệp; đầu tư trong nông nghiệp nông thôn… đồng thời bổ sung một số giải pháp cụ thể thu hút các nguồn lực đầu tư trong thời gian tới.
 
Đồng chí Bí thư Thành ủy nêu rõ 10 vấn đề lớn cần tổng kết qua 30 năm đổi mới; mục đích tổng kết và yêu cầu từ thực tiễn làm sáng tỏ  lý luận, tiếp tục hoàn thiện đường lối đổi mới, đánh giá kỹ để thấy rõ những thành tựu cũng như những thách thức, tìm ra được những mô hình tốt để phát huy và có những đề xuất, giải pháp hữu hiệu trong thời gian tới. Đồng chí cũng yêu cầu Sở KHĐT phân tích rõ hơn về các nguồn lực vốn ODA, FDI, ngân sách, vốn trong dân, doanh nghiệp; làm rõ động lực phát triển, động cơ thúc đẩy; cơ chế chính sách thu hút nguồn vốn đầu tư… Đồng thời nêu rõ những bài học không thành công ( việc đầu tư xây dựng một số công trình, vấn đề cổ phần hóa; việc huy động vốn trong một số ngành như y tế…, Trên cơ sở đó, căn cứ vào yêu cầu cần làm rõ những vấn đề gì có thể đóng góp với Trung ương ( động lực, mô hình khai thác nguồn tài nguyên, vị thế…),  đưa ra nhiều giải pháp mang tính khoa học, thực tiễn, đánh giá đúng về cơ chế, chính sách, tạo động lực thu hút nguồn lực mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Nguồn tin: Báo Hải Phòng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 
Thông tin y họcbiện pháp tránh thai | Tin tức y học
Nha khoa Thịnh Vượng
My Tuyến tóc đẹp
Mỹ viện Diễm Phương
Tuyển dụng Hải Phòng
Xinh Beauty
Bảo Lâm
Chuyển nhà An Phú
Dũng Mạnh
Nhân sâm Tuấn TúN
Water Front City
Kho android mới của 1080.mobi
Kho android mới hoàn toàn miễn phí
Game iwin online cho máy tính - 1080.mobi

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 28
  • Khách viếng thăm: 26
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 4460
  • Tháng hiện tại: 104894
  • Tổng lượt truy cập: 14940502
Liên kết Website: nhà đất văn minh, 360 Mobile Security, BigKool