Rss Feed
Đặt http://haiphong24h.com.vn làm trang chủ  

Tôn vinh giá trị kiến trúc và văn hóa truyền thống

Đăng lúc: Thứ năm - 13/02/2014 03:36 - Người đăng bài viết: Phạm Tuân
Tôn vinh giá trị kiến trúc và văn hóa truyền thống

Tôn vinh giá trị kiến trúc và văn hóa truyền thống

Đình Đức Hậu, phường Hợp Đức, quận Đồ Sơn là một công trình kiến trúc văn hóa tâm linh, tín ngưỡng cổ truyền của nhân dân làng Đức Hậu xưa và tổ dân phố Bình Minh, phường Hợp Đức ngày nay.
Đình Đức Hậu nằm trên khuôn viên rộng khoảng 2.216 m2 gần như một ốc đảo rất đẹp. Chung quanh đình là những thửa ruộng, vườn cây và lớp kế tiếp là các hộ dân làng Bình Minh sinh sống. Địa hình tạo cho ngôi đình vẻ uy nghi. Qua cổng đình là con đường nhỏ uốn lượn dẫn vào đình được người dân trải bê tông sáng, phẳng. Phía trước đình là khoảng sân rộng, hai bên là những cây đa búp đỏ, cây bồ đề… vươn tán lá tạo không gian xanh, cổ kính và gần gũi với người dân, du khách thập phương. Qua biến cố thời gian nhưng đình Đức Hậu vẫn giữ được những giá trị lịch sử, kiến trúc đặc trưng của một ngôi đình làng nhờ công sức, tấm lòng và trách nhiệm của người dân nhiều thế hệ Làng Đức Hậu xưa nay là các tổ dân phố Bình Minh, Đức Hậu 1, 2, phường Hợp Đức gìn giữ, lưu truyền và phục dựng.

Theo sử sách ghi lại, Hợp Đức là một trong những vùng đất được hình thành khá sớm. Trước tiên là làng Quý Kim, được ghi trong thư tịch cổ, vốn là một làng chài ven sông Lạch Tray ở vào khoảng thế kỷ 13. Đến tháng 3-1909, các làng Tư Sinh, Đức Hậu, Nghĩa Phương được thành lập. Làng Đức Hậu do Tú tài Hán học Nguyễn Quang Khuê ở làng Tiểu Bàng tập hợp nhân dân ở các làng Hòe Thị, Đông Xá, Tiểu Bàng… ra lập ấp, dựng làng. Tưởng nhớ công lao khai khẩn vùng đất này, người dân trong làng suy tôn ông là thành hoàng làng và được thờ tại đình Đức Hậu.
 
Đình Đức Hậu khởi dựng từ đầu thế kỷ 20, ban đầu chỉ làm một ngôi miếu thờ thổ thần. Sau 2 năm lập làng, dân làng khởi công xây dựng được phần móng đình và đến năm 1916 thì hoàn thành. Đình Đức Hậu xưa có hướng nam, bố cục kiểu chữ T (đinh) truyền thống gồm 3 gian tiền tế và 1 gian hậu cung. Toàn bộ móng và tường bao được xây dựng bằng đá xanh. Kết cấu kiến trúc bộ khung chịu lực bằng gỗ lim. Trước và sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, đình làng là nơi diễn ra nhiều sự kiện kháng chiến quan trọng của nhân dân địa phương. Trong đó, sự kiện năm 1943- 1944, tại đình Đức Hậu, ông Lê Quốc Uy mở lớp dạy chữ quốc ngữ và tuyên truyền đường lối cách mạng cho thanh niên trong làng. Ông Lê Quốc Uy- cán bộ Việt Minh,  sau này trở thành Tỉnh đội phó Kiến An, chiến đấu hy sinh ở mặt trận Kiến An. Tên ông được đặt tên một đường phố thuộc quận Kiến An ngày nay. Đầu năm 1945, đình Đức Hậu là nơi luyện tập bí mật của đội vũ trang tự vệ Hợp Đức tham gia giành chính quyền ở tỉnh Kiến An tháng 8-1945.

Tuy nhiên, những năm 60 của thế kỷ 20, do chiến tranh tàn phá và biến cố của lịch sử đình bị xuống cấp, cùng với thời gian kiến trúc xưa đình không còn giữ được nguyên vẹn. Năm 1998, dân làng đóng góp công, của phục dựng lại ngôi đình với quy mô bề thế trên nền đất cũ, theo hướng tây nam. Với bố cục hình chữ đinh truyền thống, đình xây kiểu tường hồi bít đốc, đấu trụ hồi văn, tay quai trụ biểu. Bờ nóc đình trang trí lưỡng long chầu nhật, lưỡng bồm ngậm bờ nóc. Bái đường gồm 3 gian, ba bộ cửa, 3 bộ vì, trong đó hai cửa bên xây kiểu cuốn vòm. Tại đình còn bảo tồn được một tấm bia đá, bia có tiêu đề “Hậu thần bi ký”, bia dẹt, trán hình bán nguyệt, giật một cấp, hai mặt đều có khắc chữ Hán.

Từ nhiều năm nay, người dân Hợp Đức tổ chức lễ hội truyền thống đình Đức Hậu vào ngày 13,14,15 tháng Giêng âm lịch hằng năm. Sau phần lễ là phần hội với các trò chơi dân gian như chọi gà, bóng chuyền, đi cầu thùm, đấu vật, bắt vịt thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương tham gia.
Phát huy truyền thống lịch sử quê hương trong kháng chiến chống quân xâm lược, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tự hào là nơi có nhiều di tích lịch sử như đình Quý Kim, Đức Hậu, Nghĩa Phương, các thế hệ cán bộ và người dân Hợp Đức giành nhiều thành tựu trong xây dựng và phát triển KTXH địa phương. Hợp Đức nay trở thành phường với bộ mặt đô thị có nhiều đổi thay rõ rệt, từ hệ thống đường giao thông, công trình công cộng, phúc lợi được đầu tư nâng cấp. Nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp sạch, bền vững được người dân Hợp Đức kiến tạo và nhân rộng đạt hiệu quả kinh tế cao. Đời sống người dân Hợp Đức không ngừng được cải thiện là động lực để mỗi cán bộ, đảng viên, người dân Hợp Đức tiếp tục nỗ lực lao động, sản xuất, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Nguồn tin: Báo Hải Phòng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 
Thông tin y họcbiện pháp tránh thai | Tin tức y học
Nha khoa Thịnh Vượng
My Tuyến tóc đẹp
Mỹ viện Diễm Phương
Tuyển dụng Hải Phòng
Xinh Beauty
Bảo Lâm
Chuyển nhà An Phú
Dũng Mạnh
Nhân sâm Tuấn TúN
Water Front City
Kho android mới của 1080.mobi
Kho android mới hoàn toàn miễn phí
Game iwin online cho máy tính - 1080.mobi

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 23
  • Khách viếng thăm: 22
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 4460
  • Tháng hiện tại: 104666
  • Tổng lượt truy cập: 14940274
Liên kết Website: nhà đất văn minh, 360 Mobile Security, BigKool