Rss Feed
Đặt http://haiphong24h.com.vn làm trang chủ  

Thủ tướng kết luận về thi tốt nghiệp THPT và CĐ-ĐH

Đăng lúc: Thứ bảy - 22/02/2014 16:31 - Người đăng bài viết: thuthao
Thủ tướng kết luận về thi tốt nghiệp THPT và CĐ-ĐH

Thủ tướng kết luận về thi tốt nghiệp THPT và CĐ-ĐH

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 74/TB-VPCP, thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại cuộc họp về đổi mới thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và tuyển sinh Đại học - Cao đẳng.
Theo văn bản này, ngày 17/2/2014, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì cuộc họp về đổi mới thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ.

Sau khi nghe lãnh đạo Bộ GD-ĐT báo cáo, ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có kết luận: Năm 2014, Bộ GD-ĐT triển khai phương án tổ chức các kỳ thi như đã nêu trong Báo cáo ngày 17/2/2014, bảo đảm nghiêm túc, hiệu quả, tiết kiệm, tạo điều kiện thúc đẩy mạnh mẽ giáo dục và đào tạo theo tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 4/11/2013 của Hội nghị lần thứ 8, Ban chấp hành Trung ương khóa XI về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”.

Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ GD-ĐT khẩn trương xây dựng phương án tổ chức thi từ năm 2015 và công bố công khai vào đầu quý III năm 2014 theo hướng: Nội dung thi nhằm tạo động lực để học sinh học tập, phát triển toàn diện, đồng thời có tính hướng nghiệp, tạo thước đo khách quan, khoa học để các trường đại học, cao đẳng sử dụng trong việc tự chủ tuyển sinh theo quy định của Luật Giáo dục đại học và hướng tới có một kỳ thi quốc gia đáp ứng yêu cầu cung cấp căn cứ tin cậy cho việc xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Được biết, trong bản báo cáo ngày 17/2 Bộ GD-ĐT định hướng thi tốt nghiệp THPT 4 môn (hai môn bắt buộc Toán, Ngữ Văn và hai môn tự chọn); trước ý kiến không nên đưa Ngoại ngữ thành môn thi khuyến khích, Bộ GD-ĐT đã điều chỉnh đưa thành môn tự chọn.

Về vấn đề mở rộng diện miễn thi lên khoảng 20% cho mỗi địa phương còn nhiều băn khoăn nên Bộ GD-ĐT đã tạm dừng chủ trương này.

Tuy nhiên, hiện tại Bộ GD-ĐT vẫn đang tiếp tục hoàn thiện các bước cuối cùng trước khi đưa ra thông tin chính thức về kì thi tốt nghiệp THPT năm 2014.

Ngày 13/2, Bộ GD-ĐT tổ chức hội nghị quán triệt Nghị quyết Trung ương 8 khóa XI đối với khối Sở GD-ĐT. Hội nghị cũng thảo luận về dự thảo thi tốt nghiệp THPT và đã có nhiều luồng trái chiều về chủ trương miễn thi 20%.
Tại hội nghị, Bộ GD-ĐT cho biết: Bộ GD-ĐT đã nhận được nhiều ý kiến góp ý về dự thảo thi tốt nghiệp THPT. Có nhiều nội dung được sự đồng thuận cao của các nhà quản lý, các chuyên gia giáo dục, các nhà sư phạm, học sinh và phụ huynh nhưng cũng có một số ý kiến còn băn khoăn trường những vấn đề cụ thể.

Các nội dung được sự thống nhất cao đó là việc tổ chức thi 4 môn, trong có 2 môn do thí sinh tự chọn. Đại đa số ý kiến đồng tình, thậm chí là đánh giá rất cao về chủ trương này. Trong số 45 giám đốc Sở GD-ĐT được hỏi ý kiến thì có 42 ý kiến đồng tinh, chỉ có 2 ý kiến đề nghị thi 6 môn.

Đa số các ý kiến đồng tính áp dụng những nội dung điều chỉnh ngay từ kì thi năm 2014 và coi là động thái rất tích cực. Đại đa số các ý kiến đều đồng tình về chủ trương miễn thi, thậm chí có ý kiến cho rằng, tỷ lệ miễn thi chung toàn quốc 20% là còn ít.

Bộ GD-ĐT cũng cho biết thêm, có một số ý kiến cho rằng chất lượng giáo dục phổ thông khác nhau giữa các tỉnh, thành phố, tại sao Bộ lại có chủ trương miễn thi đồng đều 20% đối với tất cả các địa phương. Một số ý kiến khác đề nghị, Bộ nêu tiêu chuẩn, tất cả học sinh đạt tiêu chuẩn đều được miễn thi.
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 
Thông tin y họcbiện pháp tránh thai | Tin tức y học
Nha khoa Thịnh Vượng
My Tuyến tóc đẹp
Mỹ viện Diễm Phương
Tuyển dụng Hải Phòng
Xinh Beauty
Bảo Lâm
Chuyển nhà An Phú
Dũng Mạnh
Nhân sâm Tuấn TúN
Water Front City
Kho android mới của 1080.mobi
Kho android mới hoàn toàn miễn phí
Game iwin online cho máy tính - 1080.mobi

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 30
  • Hôm nay: 5307
  • Tháng hiện tại: 117481
  • Tổng lượt truy cập: 14582746
Liên kết Website: nhà đất văn minh, 360 Mobile Security, BigKool