Rss Feed
Đặt http://haiphong24h.com.vn làm trang chủ  

Tái hiện ba lần chiến thắng trên sông Bạch Đằng

Đăng lúc: Thứ hai - 17/02/2014 02:42 - Người đăng bài viết: Phạm Tuân
Tái hiện ba lần chiến thắng trên sông Bạch Đằng

Tái hiện ba lần chiến thắng trên sông Bạch Đằng

Bảo tàng Hải Phòng mở cửa phòng trưng bày với chủ đề “Hải Phòng từ thế kỷ thứ 1 đến thế kỷ 19”. Đây là phòng trưng bày đẹp và tại đây tái hiện một nội dung lớn ba lần chiến thắng giặc ngoại xâm trên dòng sông Bạch Đằng lịch sử.
Phòng trưng bày lần này của Bảo tàng Hải Phòng ghi dấu ấn với bản sắc phong của vua Thành Thái năm thứ nhất (1889) cho làng An Biên được phụng thờ Nữ tướng Lê Chân. Và cũng tại đây, những chiếc cọc Bạch Đằng hiện diện như điểm nhấn về chiến công lừng lẫy của cha ông ba lần chiến thắng giặc ngoại xâm trên sông Bạch Đằng. Sông Bạch Đằng – dòng sông đã đi vào lịch sử dân tộc, vào tâm hồn nhân dân Việt Nam như một biểu tượng của tinh thần yêu nước, của trí thông minh, lòng quả cảm, sức sáng tạo và ý chí quyết chiến, quyết thắng. Những chiến công hiển hách trên dòng sông này của Ngô Quyền chống quân Nam Hán (năm 938), của Lê Hoàn chống quân Tống (năm 981) và Trần Hưng Đạo chống quân Nguyên Mông (năm 1288), đã đập tan mộng chinh phục nước Việt của giặc ngoại xâm, duy trì nền độc lập, tự chủ của đất nước ta trong nhiều thế kỷ dưới các triều đại phong kiến.
Với các bản trích về chiến thắng Bạch Đằng, sơ đồ trận đánh, ảnh tượng cùng di tích thờ đức Vương Ngô Quyền, di tích thành Vành Kiệu – đại bản doanh và kho lương của Ngô Quyền chống quân Nam Hán, bản thống kê các di tích thờ Ngô Quyền, thờ các tướng lĩnh người Hải Phòng tham gia trận đánh… tái hiện chiến thắng Bạch Đằng lần thứ nhất. Chiến thắng Bạch Đằng năm 938 do Ngô Quyền chỉ huy có sự đóng góp đáng kể của nhân dân Hải Phòng. Theo các nhà khoa học, trận địa cọc ngày ấy được bố trí tương đương với các địa danh dọc theo đoạn hạ lưu sông Bạch Đằng ở các đảo Vũ Yên, Đình Vũ, một phần đảo Cát Hải, bãi Nhà Mạc và phần đất cực nam của các huyện An Hải (cũ) và huyện Thủy Nguyên. Công bố của các nhà khoa học cũng phù hợp với thần tích Ngô Quyền ở đền Gia Viên và truyền thuyết dân gian ở các phường Đông Hải, Nam Hải và Đằng Hải, quận Hải An.
 
Trong trận chiến Bạch Đằng năm 938 có nhiều người Hải Phòng tài giỏi tình nguyện theo Ngô Quyền đánh giặc như Đào Nhuận, Nguyễn Tất Tố, ba anh em họ Lý (Lý Minh, Lý Khả, Lý Bảo đang được thờ phụng tại đình làng Hoàng Pha, huyện Thủy Nguyên)… được trân trọng tại phòng trưng bày. Bên cạnh đó nhắc mọi người về Hải Phòng hiện có hơn 20 địa điểm thuộc nội và ngoại thành có đền, đình hoặc miếu thờ Ngô Quyền và tướng lĩnh của ông, bày tỏ lòng ngưỡng vọng thành kính với Ngô Quyền – người anh hùng đã lập nên công tích lớn lao với đất nước ngay trên vùng đất Hải Phòng. Trong đó các di tích thờ Ngô Quyền trên đất Hải Phòng thì Từ Lương Xâm, phường Nam Hải, quận Hải An là di tích quan trọng bậc nhất, đóng vai trò là “từ cả”. Hình ảnh Từ Lương Xâm hiện lên nổi bật tại phòng trưng bày.

Với những bộ sưu tập gốm, sứ thời Ngô, Đinh, Tiền Lê, di tích thờ Lê Hoàn, sơ đồ trận đánh tái hiện trận chiến thắng Bạch Đằng lần thứ 2 của Thập đạo tướng quân Lê Hoàn trước quân xâm lược Tống vào năm 981. Trong trận đánh này, nhiều người con của Hải Phòng tham gia như tướng Phạm Quảng, 4 anh em họ Phạm, 5 anh em họ Đặng, tướng Quảng Đức, Khoan Lưu ở Tiên Lãng… Đặc biệt phòng trưng bày có sa bàn trận chiến, có cọc Bạch Đằng, thuyền chiến thời Trần, di tích thờ Trần Quốc Tuấn… cùng lời nhận xét đánh giá của các bậc vương quân giúp người xem hiểu rõ hơn chiến thắng Bạch Đằng lần thứ 3 của Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn đánh thắng quân Nguyên – Mông trên đất Thủy Nguyên.

Trận chiến thắng Bạch Đằng lần thứ 3 năm 1288, nhân dân Hải Phòng trách nhiệm đóng góp cùng nhân dân cả nước làm nên chiến thắng vĩ đại. Tên tuổi các vị anh hùng địa phương và sự tích cứu nước của nhân dân khắp các làng xã trên địa bàn Hải Phòng trong trận thắng Bạch Đằng 1288 được ghi nhớ, lưu truyền mà điển hình là các vị danh tướng như: Đỗ Hành, Hoa Duy Thành, Vũ Chí Thắng, Bùi Thị Từ Nhiên, Phạm Hữu Điều, Trần Quốc Bảo, Trần Quốc Thành… Ngày nay, trên mảnh đất Thủy Nguyên còn lưu giữ nhiều dấu tích gắn liền với trận chiến thắng Bạch Đằng lần thứ 3 với những địa danh
Trúc Động, Tràng Kênh, Lưu Kiếm, Lưu Kỳ, Hang Lương, Ánh Hồ…

Giới thiệu 3 lần chiến thắng trên sông Bạch Đằng của phòng trưng bày “Hải Phòng từ thế kỷ thứ 1 đến thế kỷ 19” của Bảo tàng Hải Phòng mang đến cho mọi người nhiều cảm xúc và mỗi người dân thêm tự hào nhận thấy trách nhiệm cùng chung sức xây dựng và phát triển Hải Phòng – cửa ngõ Đông Bắc Tổ quốc ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn.

Nguồn tin: Báo Hải Phòng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 
Thông tin y họcbiện pháp tránh thai | Tin tức y học
Nha khoa Thịnh Vượng
My Tuyến tóc đẹp
Mỹ viện Diễm Phương
Tuyển dụng Hải Phòng
Xinh Beauty
Bảo Lâm
Chuyển nhà An Phú
Dũng Mạnh
Nhân sâm Tuấn TúN
Water Front City
Kho android mới của 1080.mobi
Kho android mới hoàn toàn miễn phí
Game iwin online cho máy tính - 1080.mobi

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 33
  • Khách viếng thăm: 32
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 4460
  • Tháng hiện tại: 104680
  • Tổng lượt truy cập: 14940288
Liên kết Website: nhà đất văn minh, 360 Mobile Security, BigKool