Rss Feed
Đặt http://haiphong24h.com.vn làm trang chủ  

Người tiêu dùng lo ngại trước dịch cúm gia cầm

Đăng lúc: Thứ bảy - 22/02/2014 10:52 - Người đăng bài viết: Phạm Tuân
Người tiêu dùng lo ngại trước dịch cúm gia cầm

Người tiêu dùng lo ngại trước dịch cúm gia cầm

Trước tình hình dịch cúm đang diễn biến phức tạp, nhiều người dân hạn chế dùng thịt và các sản phẩm từ gia cầm. Dù cẩn trọng hơn trong cách chọn mua, nhưng người dân vẫn lo lắng không biết phân biệt đâu là gia cầm an toàn với gia cầm nhập lậu có nguy cơ mắc dịch bệnh.
Hạn chế dùng thịt gia cầm vì khó phân biệt

Thời gian này, nhiều bà nội trợ không chọn thịt gà, vịt, chim vào trong bữa ăn của gia đình. Chị Nguyễn Thị Lệ, ở đường Phương Lưu (quận Hải An) cho biết: Dịchcúm gia cầmđang bùng phát tại nhiều tỉnh, thành phố nên lo lắng không phân biệt đâu là thịt gà ta với gà thải loại Trung Quốc. Cách tốt nhất để tránh thiệt thân là hạn chế dùng thịt gia cầm.

Hiện tại cách ứng phó với dịch cúm A/H7N9 và A/H5N1 của người tiêu dùng là chọn địa chỉ quen thuộc hay thay đổi xu hướng từ mua gia cầm làm sẵn chuyển sang mua gia cầm sống rồi nhờ người bán làm thịt giúp. Một số người khác chuyển qua chọn mua những gia cầm có giá cao vì cho rằng sẽ chất lượng và tin cậy hơn. Chị Vũ Thị Hằng, ở phường Đằng Lâm (quận Hải An) cho rằng, mua gà làm sẵn thì rất khó phân biệt đâu là gà ta với gà thải loại. Nên mua đắt hơn chút cho yên tâm, tại những cửa hàng quen, bởi ở đây họ bán gà quê nên rõ nguồn gốc.

Ở nội thành, người dân cẩn trọng và hạn chế dùng thịt gia cầm, nhiều chợ nội thành rơi vào cảnh ế ẩm. Chị Vũ Thị Thơm, chuyên bán gà ở chợ Tam Bạc (quận Hồng Bàng) than thở: Mấy ngày nay, gà, vịt bán chậm hẳn, trước đây trung bình mỗi ngày bán được 70 con gà sống nhưng nay giảm 30 con.
Không những thế, giá cũng giảm so với trước, loại gà ta ngon nhất có giá 80 nghìn đồng/kg, nhưng thỉnh thoảng mới có người hỏi mua. Người tiêu dùng rất sành ăn, nên phải lấy gà từ trang trại lớn ở quê mang ra nội thành bán. Nay hàng ế nhiều, gà mỗi ngày nhốt trong lồng bị gầy và mất giá, không dám buôn nhiều như trước. Các quầy gà làm sẵn còn ảm đạm hơn. Tại chợ ở đường Phạm Minh Đức (quận Ngô Quyền), cả mẹt thịt gà, vịt bày ê hề từ sáng đến trưa, mời chào đon đả nhưng khách mua rất thưa thớt.

Còn ở các chợ quê, người dân chủ quan và thờ ơ hơn với dịch cúm gia cầm lượng tiêu thụ gia cầm giảm không đáng kể, người bán vẫn bán và người mua vẫn mua. Anh Vũ Văn Hậu, ở xã Ngũ Đoan (huyện Kiến Thụy) thành thật: Dịch ở đâu chứ chưa thấy về đến quê. Nhà anh Hậu vẫn mua gà về ăn bình thường. Ngay cả người bán cũng thờ ơ trước dịch cúm gia cầm. Mở chiếc lồng gà cho khách xem và khi thấy khách ái ngại về dịch cúm cũng như băn khoăn về nguồn gốc vì không thấy dấu kiểm dịch, bà Nguyễn Thị May là người chuyên bán gà ở chợ Tổng, xã Lưu Kiếm (huyện Thủy Nguyên) đon đả: tôi bán gà ở chợ này ngót nghét 20 năm rồi, bảo đảm chất lượng và nguồn gốc. Mà từ xưa đến nay, hễ con nào ốm, con nào gầy là mang về nhà thịt không có sao cả. Ngó sang bên cạnh, người cùng bán hàng với bà là chị Hạnh đang làm thịt gà trong tình trạng không găng tay, không khẩu trang.

Nên chọn mua gia cầm qua kiểm dịch

Lo lắng không biết chọn mua như thế nào cho được gia cầm an toàn nên trong thời gian này, không ít người dân chọn cách chuyển sang dùng các loại thịt động vật khác. Chị Mai Thị Hà, ở phố Điện Biên Phủ (quận Ngô Quyền) cho biết: Nhiều người cẩn thận như thế là rất tốt nhưng nhu cầu dinh dưỡng hằng ngày không thể thiếu các loại thực phẩm này. Theo chị cứ “ăn chín, uống sôi” thì sẽ không có dịch bệnh nào xâm nhập được vào người. Ở ngoại thành, để không bị ảnh hưởng bởi dịch cúm gia cầm, nhiều người dân chọn cách tiêu thụ các loại gia cầm thả vườn ở nhà mình. Nhưng đó không phải là biện pháp hữu hiệu bởi nguy cơ lây lan dịch cúm gia cầm vẫn có thể xảy ra.

Trước băn khoăn, lo lắng của người dân, Phó giáo sư-Tiến sĩ Lê Thị Song Hương, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng thành phố đưa ra lời khuyên: Phòng ngừa dịch cúm gia cầm, người dân cần tự bảo vệ mình bằng cách nói không với gia cầm trái phép, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Vi rút cúm gia cầm sẽ bị tiêu diệt khi nấu chín nên cần phải nấu chín kỹ thịt và các sản phẩm khác từ gia cầm cho đến khi phần thịt bên trong không còn màu hồng và không để lẫn thịt nấu chín với thịt sống. Tuyệt đối không ăn tiết canh ngan, vịt và chim và không chọn những quả trứng có nhiều vết bẩn trên vỏ, vì vỏ trứng mỏng, vi khuẩn dễ xâm nhập, cần lau sạch trứng và đựng trong nắp đóng kín để tránh vi khuẩn lây lan sang thực phẩm khác rồi bảo quản trứng trong tủ lạnh. Ngoài ra, cần đeo khẩu trang, găng tay khi tiếp xúc gia cầm sống, khi giết mổ gia cầm. Thêm nữa, không sử dụng thịt, sản phẩm từ gia cầm mắc bệnh và thường xuyên rửa tay bằng xà phòng cũng như che miệng và mũi hoặc hắt hơi. Cùng với đó, người tiêu dùng hãy chọn mua những thực phẩm gia cầm trong siêu thị và  một số cửa hàng uy tín có đóng dấu kiểm dịch rõ ràng trên mỗi sản phẩm để phòng ngừa dịch cúm gia cầm.

Nguồn tin: Báo Hải Phòng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 
Thông tin y họcbiện pháp tránh thai | Tin tức y học
Nha khoa Thịnh Vượng
My Tuyến tóc đẹp
Mỹ viện Diễm Phương
Tuyển dụng Hải Phòng
Xinh Beauty
Bảo Lâm
Chuyển nhà An Phú
Dũng Mạnh
Nhân sâm Tuấn TúN
Water Front City
Kho android mới của 1080.mobi
Kho android mới hoàn toàn miễn phí
Game iwin online cho máy tính - 1080.mobi

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 21
  • Khách viếng thăm: 20
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 1882
  • Tháng hiện tại: 79522
  • Tổng lượt truy cập: 13234343
Liên kết Website: nhà đất văn minh, 360 Mobile Security, BigKool