Rss Feed
Đặt http://haiphong24h.com.vn làm trang chủ  

Ngành Tổ chức xây dựng Đảng đổi mới công tác cán bộ

Đăng lúc: Thứ ba - 18/02/2014 04:10 - Người đăng bài viết: Phạm Tuân
Ngành Tổ chức xây dựng Đảng đổi mới công tác cán bộ

Ngành Tổ chức xây dựng Đảng đổi mới công tác cán bộ

Những năm qua, ngành Tổ chức xây dựng Đảng chủ động nghiên cứu, xây dựng các đề án nhằm đổi mới đồng bộ các khâu công tác cán bộ, từ việc đánh giá, quy hoạch, bố trí, sử dụng, luân chuyển đến đào tạo, bồi dưỡng và chính sách cán bộ để tham mưu với Thành ủy, UBND thành phố và cấp ủy Đảng các cấp, từng bước khắc phục những bất cập do tính chất khó khăn, phức tạp của công tác này. Bước đột phá từ công tác cán bộ là tiền đề đưa Hải Phòng tiếp tục bứt phá trong thời gian tới.
Cụ thể hóa tiêu chuẩn cán bộ

Theo Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Nguyễn Văn Vinh, Hải Phòng là một trong những địa phương đi đầu cả nước trong việc ban hành và thực hiện nghị quyết về công tác cán bộ đến năm 2020, định hướng đến năm 2025. Nghị quyết xác định quan điểm, mục tiêu chung với 5 nhóm chỉ tiêu cụ thể, nhất là các chỉ tiêu khó đạt như tỷ lệ nữ, cán bộ trẻ; xác định mục tiêu cụ thể đến năm 2020, 2025; đề ra 11 nhóm nhiệm vụ và giải pháp lớn; xây dựng 19 chương trình, nhiệm vụ trọng tâm. Ngay sau khi nghị quyết được ban hành, Ban Tổ chức Thành ủy chủ trì xây dựng Quy định về tiêu chuẩn cán bộ, công chức lãnh đạo, quản lý diện Thành uỷ quản lý. Quy định cụ thể tiêu chuẩn đối với 30 chức danh theo yêu cầu mới (tăng 10 chức danh so với quy định cũ). Lần đầu, các chức danh uỷ viên thường trực và trưởng, phó ban HĐND thành phố được cụ thể hoá về tiêu chuẩn; quy định về trình độ chuyên môn, lý luận chính trị, ngoại ngữ theo hướng phù hợp từng đối tượng, lĩnh vực đảm nhiệm.

Căn cứ quy định tiêu chuẩn cán bộ của Thành uỷ, các quận, huyện uỷ chủ động, khẩn trương xây dựng tiêu chuẩn cán bộ theo phân cấp. Tiêu chuẩn cán bộ theo các chức danh được xác định cụ thể hơn và nhiều tiêu chí cao hơn trước. Chẳng hạn tiêu chí trình độ đại học trở lên về chuyên môn, nghiệp vụ. Đồng thời xác định rõ yêu cầu phù hợp ngành, lĩnh vực được đào tạo bậc đại học đối với chức danh đương nhiệm và quy hoạch. Chẳng hạn, về trình độ, cán bộ quy hoạch lần đầu vào chức danh ủy viên BCH Đảng bộ thành phố, các chức danh chủ chốt thành phố và cấp trưởng các sở, ban, ngành và tương đương, tốt nghiệp đại học chính quy hoặc trên đại học. Không dưới 70% tổng số cán bộ quy hoạch vào chức danh ủy viên ban thường vụ quận, huyện ủy tốt nghiệp đại học chính quy hoặc trên đại học… Không quy hoạch nhiều cán bộ có cùng độ tuổi trong một chức danh. Độ tuổi dưới 40 khoảng 20-25%, cơ cấu nữ khoảng 25-30%.
 
Xây dựng đội ngũ cán bộ xứng tầm

Luân chuyển cán bộ không phải là vấn đề mới, song việc đặt ra và đẩy mạnh công tác luân chuyển cán bộ ở thời điểm hiện nay, với quan điểm coi luân chuyển cán bộ là khâu đột phá trong công tác cán bộ thực sự  tạo những chuyển biến tích cực. Ban Tổ chức Thành ủy tham mưu với Thành ủy kiện toàn, bổ sung cấp ủy, cán bộ lãnh đạo, quản lý ở một số địa phương, đơn vị. Trong gần 3 năm (từ 2011 đến 11-2013), Thành ủy điều động, bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử 133 cán bộ diện Thành ủy quản lý. Đặc biệt, trong chỉ đạo bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử, Thường trực, Ban Thường vụ Thành uỷ quan tâm bố trí cán bộ trẻ, cán bộ nữ. Nửa nhiệm kỳ qua, Thành ủy, bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử 24 cán bộ nữ, các sở nhiều cán bộ nữ như Sở Giáo dục và Đào tạo, Y tế, Lao động - Thương binh và Xã hội, Văn hoá - Thể thao và Du lịch... có ít nhất 1 cán bộ lãnh đạo nữ. 9/15 quận, huyện có cán bộ nữ  là phó chủ tịch UBND. Nhiều quận, huyện tích cực, chủ động thực hiện luân chuyển cán bộ.

Theo Bí thư Quận ủy Hồng Bàng Nguyễn Văn Trường, quận chủ trương đẩy mạnh luân chuyển cán bộ, tạo điều kiện để cán bộ  rèn luyện, thử thách qua thực tế công tác ở cơ sở, coi đây là hình thức đào tạo cán bộ lãnh đạo quản lý cấp quận. Tính riêng trong năm 2013, Quận ủy Hồng Bàng luân chuyển, sắp xếp, kiện toàn 29 lượt cán bộ. Số cán bộ được bổ nhiệm, sắp xếp và luân chuyển trong năm 2013 nhiều hơn nhiệm kỳ trước.

Thí điểm thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý là nét mới nổi bật trong tuyển dụng cán bộ ở thành phố. Những năm qua, nhất là từ 2011 đến nay, việc tuyển dụng vào các cơ quan khối đảng, đoàn thể trên địa bàn thành phố được thực hiện thông qua thi tuyển (tổ chức chung một hội đồng thi của công chức khối các cơ quan hành chính, quản lý nhà nước). Năm 2013, Ban Tổ chức Thành uỷ chủ trì xây dựng kế hoạch và tổ chức thi tuyển một số chức danh lãnh đạo, quản lý. Trường đại học Hải Phòng và Trường THPT Trần Nguyên Hãn được chọn thí điểm thi tuyển chức danh hiệu trưởng thành công, bảo đảm công khai, minh bạch, dân chủ, chặt chẽ, đúng quy định. Kết quả khẳng định việc đánh giá, lựa chọn cán bộ để bổ nhiệm thông qua thi tuyển là một hướng đi đúng, sự đổi mới quan trọng trong quy trình công tác cán bộ.

Thực hiện công tác cán bộ với những bước đi căn bản, toàn diện, vững chắc, với cách tiếp cận, tư duy, phương pháp mới. Đây không chỉ là bước đột phá của thành phố mà còn là cơ sở để chọn lựa những người có đức, có tài phục vụ sự nghiệp phát triển chung. Đó là tiền đề quan trọng để thành phố có đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới.

Nguồn tin: Báo Hải Phòng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 
Thông tin y họcbiện pháp tránh thai | Tin tức y học
Nha khoa Thịnh Vượng
My Tuyến tóc đẹp
Mỹ viện Diễm Phương
Tuyển dụng Hải Phòng
Xinh Beauty
Bảo Lâm
Chuyển nhà An Phú
Dũng Mạnh
Nhân sâm Tuấn TúN
Water Front City
Kho android mới của 1080.mobi
Kho android mới hoàn toàn miễn phí
Game iwin online cho máy tính - 1080.mobi

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 16
  • Hôm nay: 4460
  • Tháng hiện tại: 104755
  • Tổng lượt truy cập: 14940363
Liên kết Website: nhà đất văn minh, 360 Mobile Security, BigKool