Rss Feed
Đặt http://haiphong24h.com.vn làm trang chủ  

Mong những ca khúc kinh điển trong thời kỳ mới

Đăng lúc: Thứ hai - 24/02/2014 11:28 - Người đăng bài viết: Phạm Tuân
Mong những ca khúc kinh điển trong thời kỳ mới

Mong những ca khúc kinh điển trong thời kỳ mới

Ở nước ta, dòng nhạc cách mạng từng đóng vai trò quan trọng trong đời sống âm nhạc của công chúng. Nhưng hiện tại dòng nhạc này không còn tầm ảnh hưởng sâu rộng, nhất là đối với thế hệ trẻ.
Không còn là sự lựa chọn hàng đầu
 
Bạn Đỗ Thu Hằng, lớp 12c7, Trường THPT Lý Thường Kiệt cho biết: “Những ca khúc thuộc dòng nhạc cách mạng rất hay về giai điệu, đẹp và ý nghĩa về ca từ, phản ánh rõ nét một giai đoạn lịch sử hào hùng của cha ông. Bản thân em luôn dành những tình cảm đặc biệt cho dòng nhạc này. Tuy nhiên, thỉnh thoảng em mới nghe thể loại này, còn chủ yếu vẫn là những ca khúc nhạc trẻ và nhạc nước ngoài”.
 
Theo Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành Đoàn Nguyễn Đức Mạnh, sở dĩ giới trẻ ngày nay chưa hình thành thói quen nghe nhạc cách mạng là bởi sự khác biệt quá lớn về điều kiện sống hôm nay với hoàn cảnh lịch sử khi dòng nhạc cách mạng ra đời. Vì vậy, nhiều nội dung được phản ánh trong các tác phẩm âm nhạc cách mạng trở nên không dễ nắm bắt và khó hình dung đối với các bạn trẻ.
 
Cùng với quá trình hội nhập và xu thế toàn cầu hóa, giới trẻ ngày nay có điều kiện tiếp xúc với nhiều loại hình âm nhạc hiện đại nên thị hiếu âm nhạc phong phú hơn so với các thế hệ đi trước. Mỗi bạn trẻ có những sở thích, “gu” âm nhạc riêng. Tuy nhiên, không hẳn nếu gu âm nhạc của một bạn trẻ nghiêng về dòng nhạc nào đó thì sẽ "ngoảnh mặt làm ngơ" với các dòng nhạc khác… “Tôi tin rằng đa số giới trẻ ngày nay có thể thích thể loại pop, rock, hiphop…nhưng vẫn tự hào, và trân trọng các ca khúc truyền thống cách mạng. Bởi lẽ, tình yêu Tổ quốc, niềm tự hào dân tộc, ý chí vượt khó, tin tưởng vào tương lai tươi sáng được phản ánh trong ca khúc cách mạng luôn là sợi chỉ đỏ xuyên suốt các thế hệ người Việt Nam”.
 
Viết tiếp giai điệu tự hào
 
Ngày nay, dòng nhạc cách mạng vẫn có sức sống bền bỉ trong lòng dân tộc Việt. Tuy nhiên, phải chăng vì là một sản phẩm của những tháng năm lịch sử đã qua nên hiện tại ảnh hưởng của nó đã phai nhạt nhiều trong cuộc sống hiện đại. Việc các ca khúc cách mạng không còn là sự chọn số một trong thị hiếu âm nhạc của thế hệ trẻ là một minh chứng rõ nét cho điều này và gợi lên cho chúng ta nhiều vấn đề cần suy ngẫm.
 
Cô Phạm Thị Hạnh, giáo viên môn Lịch sử, Trường THPT Kiến An cho biết: “Trong thời kỳ đất nước hòa bình, dòng nhạc cách mạng giống như một dòng tài liệu chính thống cùng với các trang sách, hồi ký giúp các thế hệ sau tìm hiểu về các chặng đường lịch sử của đất nước. Nghe nhạc cách mạng cũng là một cách học lich sử của dân tộc và ngược lại, để thẩm thấu được dòng nhạc cách mạng, đòi hỏi người nghe cũng cần phải có những hiểu biết nhất định về mỗi giai đoạn cách mạng của dân tộc. Bởi lẽ, nếu lịch sử phản ánh những sự kiện, số liệu cụ thể, chân thực thì âm nhạc phản ánh lịch sử lại là cảm xúc thăng hoa, mềm mại toát ra từ tinh thần sự kiện và số liệu khô khan. Vì vậy, việc thế hệ trẻ có yêu thích và nghe những ca khúc cách mạng hay không, cũng là chỉ số nhằm đánh giá hiệu quả công tác giáo dục tư tưởng chính trị, truyền thống lịch sử của chúng ta, có đạt hiệu quả như mong muốn”.
 
Cô Lưu Thúy Hồng, giảng viên Khoa Chính trị học, (Học viện Báo chí và Tuyên truyền), thẳng thắn: “Dòng nhạc cách mạng đang bị tụt hậu so với dòng nhạc khác về tính thời sự. Bởi lẽ, hầu hết ca khúc kinh điển của dòng nhạc này, đều có tuổi đời khá “già”, nó phản ánh không khí sôi nổi, hào hùng của đất nước từ những năm tháng chiến tranh hay thời kỳ “làm chủ tập thể” xây dựng Xã hội chủ nghĩa của mấy chục năm trở về trước. Tuy nhiên, bước vào thời kỳ đổi mới, nhất là giai đoạn “đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa” hiện nay các ca khúc của dòng nhạc cách mạng cứ thưa dần trên thị trường âm nhạc và gần như vắng bóng các tác phẩm “kinh điển”. Vì vậy, dòng nhạc này không đủ sức cuốn hút với giới trẻ luôn mong muốn khám phá sự mới mẻ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống”.
 
Gần đây, xuất hiện trào lưu các ca sĩ trẻ làm mới các ca khúc truyền thống cách mạng theo phong cách âm nhạc hiện đại và VTV sản xuất chương trình “Giai điệu tự hào” khá ồn ào trên sóng truyền hình để quảng bá làm mới các ca khúc thuộc dòng nhạc cách mạng. Thiết nghĩ, đây là hướng đi đúng để đưa dòng nhạc cách mạng đến gần hơn với công chúng, nhất là thế hệ trẻ. Tuy nhiên, chỉ làm mới và quảng bá, tuyên truyền thôi thì chưa đủ, cần có sự đầu tư thích đáng vào khâu trọng yếu là sáng tác để sản sinh ra những ca khúc kinh điển mới của thời kỳ mới. Dòng nhạc cách mạng không nên chỉ sống bằng ánh hào quang quá khứ mà luôn cần “viết tiếp giai điệu tự hào”.

Nguồn tin: Báo Hải Phòng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 
Thông tin y họcbiện pháp tránh thai | Tin tức y học
Nha khoa Thịnh Vượng
My Tuyến tóc đẹp
Mỹ viện Diễm Phương
Tuyển dụng Hải Phòng
Xinh Beauty
Bảo Lâm
Chuyển nhà An Phú
Dũng Mạnh
Nhân sâm Tuấn TúN
Water Front City
Kho android mới của 1080.mobi
Kho android mới hoàn toàn miễn phí
Game iwin online cho máy tính - 1080.mobi

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 37
  • Hôm nay: 974
  • Tháng hiện tại: 125269
  • Tổng lượt truy cập: 14590534
Liên kết Website: nhà đất văn minh, 360 Mobile Security, BigKool