Rss Feed
Đặt http://haiphong24h.com.vn làm trang chủ  

Thu ngân sách tháng cuối năm: Riết róng với nợ thuế, từng khoản thu

Đăng lúc: Thứ ba - 17/12/2013 08:09 - Người đăng bài viết: Phạm Tuân
Thu ngân sách tháng cuối năm: Riết róng với nợ thuế, từng khoản thu

Thu ngân sách tháng cuối năm: Riết róng với nợ thuế, từng khoản thu

Thời gian còn lại của tháng 12 không nhiều, Cục Thuế Hải Phòng yêu cầu các đơn vị thu riết róng rà soát từng khoản thu, đặc biệt là các khoản nợ đọng và phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu tháng 12. Khó khăn còn nhiều, nhưng từ Cục Thuế tới các đơn vị đều đang cố gắng tranh thủ từng cơ hội để tăng số thu.
Khó khăn trong thu nợ thuế
Theo Cục trưởng Cục Thuế Vũ Công Nhĩ, tháng 12, toàn  ngành cố gắng đạt số thu 850- 900 tỷ đồng. Đây là một chỉ tiêu khá cao nhưng phải  nỗ lực để cả năm đạt 8400 tỷ đồng như dự kiến. Theo đó, Cục Thuế giao chỉ tiêu thu tháng 12 tới từng đơn vị, gắn với đánh giá thi đua quý 4 và cả năm.
 
Để đạt mục tiêu trên, ngoài số thuế phát sinh của tháng 12, các đơn vị trong ngành Thuế đang rà soát từng khoản nợ để có biện pháp đôn đốc, thu trong tháng 12. Số liệu từ ngành Thuế cho thấy, tổng số nợ thuế tới ngày 30- 9 là 1250 tỷ đồng. Trong đó, tiền nợ thuế có khả năng thu 425,3 tỷ đồng. Tính đến hết tháng 9, thu nợ tiền thuế và tiền phạt  đạt 360 tỷ đồng, trong đó thu nợ tiền thuế và tiền phạt chậm nộp trước ngày 31- 12- 2012 là 244 tỷ đồng và số còn lại tiếp tục đôn đốc thu nộp vào ngân sách nhà nước.

Tuy nhiên, khi triển khai vấp phải không ít khó khăn. Lãnh đạo Chi cục Thuế quận Hải An cho biết, hiện thuế ngoài quốc doanh còn nợ 48 tỷ đồng, trong đó các khoản có khả năng thu khoảng 21 tỷ đồng quận đang cố gắng để thu. Riêng tiền sử dụng đất mới thu 43 tỷ đồng trong khi yêu cầu là 70 tỷ đồng, số còn lại cũng đang dồn hết vào tháng 12 này. Trong khi đó có nhiều doanh nghiệp còn nợ tới vài chục tỷ đồng tiền sử dụng đất nhưng chưa có khả năng nộp.

Chi cục trưởng Chi cục Thuế quận Kiến An lo lắng bởi chỉ tiêu 43 tỷ đồng  tiền sử dụng đất giao năm nay chưa thu được bao nhiêu bởi quận mới đấu giá 6 lô đất ở phường Ngọc Sơn trị giá 5,3 tỷ đồng và đang trong thời hạn thu, chưa có số nộp vào ngân sách. Một số dự án khác chưa tiến hành đấu giá, việc cấp GCNQSDĐ cũng còn nhiều vướng mắc vì liên quan tới nhiều cấp, ngành.

Còn theo Chi cục trưởng Chi cục Thuế quận Hồng Bàng, thu thuế nợ đọng hoàn toàn không đơn giản. Tại quận Hồng Bàng có doanh nghiệp nợ thuế 12,5 tỷ đồng nhưng chỉ đóng nhỏ giọt mỗi tháng 250- 300 triệu đồng. Nếu tính cả số tiền phạt chậm nộp, tiền phạt còn lớn hơn cả tiền thuế doanh nghiệp nộp. Còn chuyện doanh nghiệp không hợp tác, không tiếp đoàn thu thuế xảy ra như cơm bữa. Theo phản ánh của Chi cục Thuế quận Dương Kinh, có doanh nghiệp chỉ nộp tiền nợ thuế, mà cũng là nộp nhỏ giọt, nợ 300 triệu đồng chỉ nộp 100 triệu đồng và kiên quyết không nộp tiền phạt…

Thực hiện đồng bộ các biện pháp

Mặc dù khó khăn nhưng dưới sự chỉ đạo của Cục Thuế, các đơn vị rất nỗ lực tìm mọi giải pháp để tăng số thu và đặc biệt là thu số tiền thuế nợ đọng. Câu chuyện của Chi cục Thuế huyện An Lão mới đây cho thấy, nếu không có sự theo sát, nắm chắc tình hình, sẽ không thu được số thuế nợ đọng. Đó là trường hợp phải quyết định cưỡng chế nợ thuế qua ngân hàng của 1 doanh nghiệp với số nợ 217 triệu đồng. Tuy nhiên, khi chi cục thuế phát hiện có nguồn tiền thanh toán xây dựng công trình trả cho doanh nghiệp hơn 800 triệu đồng chuyển về chi nhánh Ngân hàng NN và PTNT huyện An Lão, ngân hàng không thực hiện quyết định cưỡng chế nợ thuế mà chuyển trả hết cho doanh nghiệp. Vì vậy, chi cục thuế một mặt báo cáo lãnh đạo Cục Thuế, một mặt cử cán bộ theo sát doanh nghiệp và yêu cầu doanh nghiệp phải nộp ngay số tiền thuế còn nợ bằng tiền mặt vừa được ngân hàng chi trả, đồng thời lập biên bản vi phạm hành chính với ngân hàng.

Còn có trường hợp khác cũng khó khăn không kém khi doanh nghiệp yêu cầu đích thân chi cục trưởng tới tận nơi mới nộp thuế. Hay có những doanh nghiệp như Công ty 573 ở quận Dương Kinh mặc dù không còn vướng mắc gì về mặt bằng nhưng cả năm nay đốc thúc lên xuống nhiều lần vẫn không chịu nộp thuế, trong khi số nợ thuế của doanh nghiệp này là 6 tỷ đồng, còn số tiền phạt chậm nộp đã lên tới hơn 10 tỷ đồng.
 
Cục trưởng Cục Thuế Vũ Công Nhĩ cho rằng, dù khó khăn cũng phải thực hiện đồng bộ các giải pháp để hoàn thành chỉ tiêu thu đề ra. Hiện Cục Thuế phải báo cáo số thu hằng ngày với Tổng cục Thuế và vì vậy các đơn vị, các chi cục thuế cũng phải sát sao số thu thường xuyên. Trong đó, ngoài tăng cường quản lý nhà nước đối với công tác quản lý thuế nói chung và quản lý thu nợ  thuế nói riêng, ngành Thuế xác định thu nợ và cưỡng chế nợ thuế là một trong những biện pháp chủ yếu, trọng tâm để thực hiện thu ngân sách nhà nước. Cục giao chỉ tiêu thu nợ cho các đơn vị, tới từng cán bộ, công chức, coi chỉ tiêu thu nợ là một trong những chỉ tiêu quan trọng để bình xét đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ, bình xét thi đua khen thưởng và phân loại cán bộ, công chức hằng năm. Cục phối hợp chặt chẽ với các địa phương, ngân hàng, thành lập nhiều đoàn kiểm tra đôn đốc thu hồi nợ thuế, vừa tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp, vừa hướng dẫn thực hiện pháp luật thuế, đôn đốc thu hồi nợ đọng. Cục cũng rà soát các doanh nghiệp có số nợ đọng lớn, chây ỳ, lập danh sách báo cáo Tổng cục Thuế hỗ trợ, kiểm tra đôn đốc thu hồi. Cục cũng đề nghị thành phố không đề xuất khen thưởng đối với các doanh nghiệp, giám đốc doanh nghiệp còn nợ đọng tiền thuế, chưa nộp tiền thuế vào ngân sách nhà nước.

Nguồn tin: Báo Hải Phòng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 
Thông tin y họcbiện pháp tránh thai | Tin tức y học
Nha khoa Thịnh Vượng
My Tuyến tóc đẹp
Mỹ viện Diễm Phương
Tuyển dụng Hải Phòng
Xinh Beauty
Bảo Lâm
Chuyển nhà An Phú
Dũng Mạnh
Nhân sâm Tuấn TúN
Water Front City
Kho android mới của 1080.mobi
Kho android mới hoàn toàn miễn phí
Game iwin online cho máy tính - 1080.mobi

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 90
  • Khách viếng thăm: 89
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 4124
  • Tháng hiện tại: 123546
  • Tổng lượt truy cập: 14259297
Liên kết Website: nhà đất văn minh, 360 Mobile Security, BigKool