Rss Feed
Đặt http://haiphong24h.com.vn làm trang chủ  

Thu ngân sách tháng 1 đạt kết quả khả quan ở nhiều khu vực

Đăng lúc: Thứ tư - 12/02/2014 10:47 - Người đăng bài viết: Phạm Tuân
Thu ngân sách tháng 1 đạt kết quả khả quan ở nhiều khu vực

Thu ngân sách tháng 1 đạt kết quả khả quan ở nhiều khu vực

Tháng 1, số thu ngân sách trên địa bàn thành phố đạt kết quả khá tốt ở các khu vực. Số thu đạt 855 tỷ đồng, bằng 9,5% dự toán năm, bằng 100,3% so với cùng kỳ năm 2013. Đây là kết quả đáng ghi nhận bởi lẽ năm 2014 tiếp tục được xác định là có nhiều khó khăn trong công tác thu ngân sách.
Quyết liệt ngay từ đầu năm

Theo lãnh đạo Cục Thuế, năm 2014 triển khai thực hiện nhiều cơ chế, chính sách thuế sửa đổi, bổ sung như Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế, Luật thuế GTGT, TNCN, TNDN; tiếp tục thực hiện ưu đãi miễn, giảm thuế, gia hạn thời gian nộp tiền sử dụng đất theo nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ. Thực tế này sẽ tác động tới thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách, dự kiến giảm thu khoảng 500 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Bộ  Tài chính, Tổng cục Thuế, thành phố và cán bộ, công chức (CBCC) Cục Thuế Hải Phòng xác định rõ những thuận lợi, thách thức, tập trung cao, quyết liệt cho công tác thu ngân sách ngay từ những ngày đầu, tháng đầu. Khi tổng kết công tác thu thuế năm 2013, triển khai nhiệm vụ năm 2014, Cục Thuế đã yêu cầu các đơn vị bàn bạc kỹ về biện pháp, cách làm để đạt hiệu quả cao trong năm 2014. Chỉ tiêu, dự toán thu năm 2014 cũng được phân bổ, giao sớm để các đơn vị chủ động. Cùng với đó, Cục chỉ đạo rà soát lại các nguồn thu trên địa bàn, tập trung quản lý thuế khu vực doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh thương mại, dịch vụ. Cục họp với các phòng chức năng, phòng thanh tra, kiểm tra, thu nợ đánh giá kết quả thực hiện năm 2013, bàn biện pháp tăng cường hơn trong năm 2014, giao chỉ tiêu cụ thể và định hướng các lĩnh vực cần có sự quan tâm nhiều hơn trong năm 2014. Đối với các hộ kinh doanh, Cục chỉ đạo các đơn vị phối hợp với Hội đồng tư vấn thuế điều tra, rà soát lại, lập danh bạ quản lý thuế môn bài, điều tra doanh thu khoán lại thuế theo đúng quy định của pháp luật, phấn đấu tăng thu từ khu vực hộ khoán 15- 20%...

Nhờ vậy, khu vực DNNN trung ương tháng 1 đạt 198 tỷ đồng, bằng 10,7% dự toán năm, bằng 94,4% so với cùng kỳ; DNNN địa phương đạt 76,7 tỷ đồng, bằng 8,5% dự toán, bằng 107,1% so với cùng kỳ năm 2013. Khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt 211,7  tỷ đồng, bằng 11,9% dự toán, tăng trưởng 1,3%. Khu vực công thương nghiệp dịch vụ ngoài quốc doanh đạt 201,8 tỷ đồng, bằng 10,4% dự toán, tăng trưởng 7,6%. Đáng chú ý là trong tháng 1, số thuế TNDN là 317,5 tỷ đồng, chiếm hơn 31% tổng số thu do phát sinh thuế TNDN của quý 4- 2013 và thuế TNDN giãn nộp của quý 3- 2013 đến hạn phải nộp. Mặc dù có mức giảm trừ gia cảnh cao hơn, số người nộp thuế TNCN ít hơn nhưng tháng 1 số thu này vẫn đạt 60 tỷ đồng. Các khoản phí và lệ phí tương đối ổn định. Thuế bảo vệ môi trường tăng 59% so với cùng kỳ năm 2013.
 
Tiếp tục khai thác các nguồn thu

Đây là nhiệm vụ được xác định rất rõ ràng tại các đơn vị của Cục Thuế trong đó, yêu cầu đặt ra là phải thu khoảng 100 tỷ đồng tiền sử dụng đất. Tháng 1, số thu tiền đất các loại mới đạt 26,7 tỷ đồng (số thu tiền sử dụng đất đạt 21 tỷ đồng, bằng 4,2% dự toán cả năm và tăng 17,6% so với cùng kỳ). Tuy có thuận lợi hơn từ đà tổ chức đấu giá đất của năm 2013 mà các địa phương đang thực hiện, nhưng nếu không riết róng, có biện pháp kịp thời ngay từ đầu năm, kết quả thu tiền sử dụng đất khó đạt như ý muốn.

Cục Thuế cho biết, nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra, thu hồi nợ đọng tiếp tục được coi trọng với những biện pháp rất cụ thể để từ đó nắm sát các khoản và thu kịp thời vào ngân sách, đặc biệt chú ý tới công tác chống thất thu thuế, không để có số nợ đọng mới phát sinh. Ngoài ra, các đơn vị cần tập trung kiểm tra hồ sơ khai thuế, nhất là các doanh nghiệp kinh doanh, dịch vụ phục vụ Tết; kiểm tra các hộ kinh doanh có đơn xin nghỉ kinh doanh sau Tết, chống thất thu thuế.  

Cục Thuế  đang nỗ lực phối hợp với các quận, huyện kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác thuế và tìm giải pháp thích hợp để đẩy nhanh tỷ lệ thu ngân sách. Cục chỉ đạo tăng cường rà soát, kiểm tra chặt chẽ hồ sơ kê khai, thực hiện đôn đốc các doanh nghiệp nộp báo cáo quyết toán thuế và báo cáo tài chính đúng thời gian quy định, nộp thuế theo thực tế phát sinh và theo số liệu quyết toán thuế ; theo dõi và đôn đốc kịp thời các khoản giãn thuế đến thời hạn nộp vào ngân sách nhà nước.

Một biện pháp quan trọng được Cục Thuế chỉ đạo là tăng cường thu thuế các lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, khách sạn, dịch vụ vận tải, các doanh nghiệp lỗ nhiều năm, doanh nghiệp có số thu lớn, doanh nghiệp FDI. Đồng thời, thanh tra, kiểm tra chuyên đề về công tác  hoàn thuế, việc in phát hành, quản lý, sử dụng hóa đơn theo NĐ 51 của Chính phủ, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm hóa đơn, thành lập doanh nghiệp để mua bán hóa đơn bất hợp pháp, phấn đấu hoàn thành dự toán thu thuế tháng 2 và quý 1- 2014.

Nguồn tin: Báo Hải Phòng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 
Thông tin y họcbiện pháp tránh thai | Tin tức y học
Nha khoa Thịnh Vượng
My Tuyến tóc đẹp
Mỹ viện Diễm Phương
Tuyển dụng Hải Phòng
Xinh Beauty
Bảo Lâm
Chuyển nhà An Phú
Dũng Mạnh
Nhân sâm Tuấn TúN
Water Front City
Kho android mới của 1080.mobi
Kho android mới hoàn toàn miễn phí
Game iwin online cho máy tính - 1080.mobi

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 22
  • Khách viếng thăm: 21
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 1105
  • Tháng hiện tại: 125400
  • Tổng lượt truy cập: 14590665
Liên kết Website: nhà đất văn minh, 360 Mobile Security, BigKool