Rss Feed
Đặt http://haiphong24h.com.vn làm trang chủ  

Thu hút vốn FDI vào các KCN, KKT của Hải Phòng: Đứng trong tốp đầu cả nước

Đăng lúc: Thứ năm - 26/12/2013 08:57 - Người đăng bài viết: Phạm Tuân
Thu hút vốn FDI vào các KCN, KKT của Hải Phòng: Đứng trong tốp đầu cả nước

Thu hút vốn FDI vào các KCN, KKT của Hải Phòng: Đứng trong tốp đầu cả nước

Đến cuối tháng 11, các KCN và KKT Đình Vũ- Cát Hải trên địa bàn thành phố thu hút gần 2,5 tỷ USD vốn FDI. Năm 2013 cũng là năm các KCN, KKT thành phố thu hút vốn FDI cao nhất từ trước đến nay, góp phần đưa Hải Phòng đứng ở vị trí thứ ba cả nước về thu hút vốn FDI.
Đồng lòng, quyết tâm cao

Trong tổng số hơn 2,6 tỷ USD vốn FDI vào thành phố tính đến ngày 20-11 thì có hơn 2,5 tỷ USD vào các KCN và KKT Đình Vũ- Cát Hải, gấp 2,2 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch- Đầu tư), Hải Phòng đứng thứ ba cả nước về thu hút vốn FDI. Có được kết quả đó là do sự nỗ lực và quyết tâm cao, sự đồng lòng, nhất trí của cả hệ thống chính trị từ thành phố đến các quận, huyện, ngành chức năng, Ban Quản lý KKT Hải Phòng và các công ty phát triển hạ tầng KCN; sự ủng hộ của nhân dân đối với sự phát triển của thành phố. Điển hình là công tác đền bù, giải phóng mặt bằng KCN Tràng Duệ tại huyện An Dương, trong đó có việc di dời nghĩa trang hung táng và ngôi mộ cổ dòng họ Nguyễn Khoa ở xã Lê Lợi. Nhiều đảng viên chấp nhận di dời mộ hung táng của gia đình rất sớm để bàn giao đất cho KCN. Việc giải phóng mặt bằng lô đất này tạo thuận lợi cho việc cấp giấy chứng nhận đầu tư và chuẩn bị khởi công dự án của Tập đoàn LG (Hàn Quốc) sản xuất, lắp ráp sản phẩm điện tử công nghệ cao, điện thoại di động thông minh. Đây cũng là dự án FDI lớn nhất từ trước đến nay vào Hải Phòng với tổng vốn đăng ký đầu tư 1,5 tỷ USD. Giai đoạn đầu thực hiện 510 triệu USD, thời gian hoàn thành đầu tư, xây dựng nhà máy trong 4 năm.

Một dự án lớn khác là nhà máy sản xuất lốp ô- tô Bridgestone (Nhật Bản) vào KCN Đình Vũ (trong KKT Đình Vũ- Cát Hải). Ngay sau khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký 575 triệu USD, nhà máy tiến hành khởi công và khẩn trương xây dựng nhà xưởng, lắp đặt thiết bị. Đến nay, giai đoạn này cơ bản hoàn thành, nhà máy vừa được đóng điện vào ngày 20-12, bảo đảm yêu cầu của doanh nghiệp để kịp có điện cho sản xuất. Tháng trước, nhà máy vừa tiến hành nâng mức vốn đầu tư thêm 649 triệu USD, đưa tổng vốn đầu tư hai giai đoạn lên hơn 1,2 tỷ USD...

Bên cạnh các dự án lớn, Hải Phòng tiếp tục là điểm đến của các dự án công nghiệp phụ trợ. Nhiều đoàn doanh nghiệp vừa và nhỏ, công nghiệp phụ trợ của Nhật Bản đã đến tìm hiểu môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Ban Quản lý KKT phối hợp với các công ty phát triển hạ tầng KCN và các cơ quan chức năng không ngừng cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư như giới thiệu địa điểm, cung cấp lao động, hỗ trợ giải quyết thủ tục nhanh...Nhờ vậy, ngoài các dự án lớn nói trên, các KCN và KKT Đình Vũ còn thu hút thêm 13 dự án FDI nhỏ trên nhiều lĩnh vực. Dự kiến, sau khi nhà máy của Tập đoàn LG đi vào hoạt động sẽ thu hút thêm một loạt các dự án vệ tinh sản xuất các sản phẩm phụ trợ cho nhà máy này.
 
Đầu tư cơ sở hạ tầng

Một trong những nguyên nhân quan trọng khác góp phần đẩy nhanh thu hút vốn FDI là cơ sở hạ tầng trong và ngoài hàng rào các KCN và KKT không ngừng được hoàn thiện. Một số KCN vừa khẩn trương hoàn thiện hạ tầng, vừa thu hút đầu tư như KCN VSIP Hải Phòng, KCN Đình Vũ giai đoạn 2, KCN Tràng Duệ... Nguồn ngân sách thành phố cũng tập trung đầu tư hạ tầng cho KKT Đình Vũ- Cát Hải. Sau khi hoàn thành Quy hoạch chung xây dựng KKT Đình Vũ- Cát Hải đến năm 2025 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, công tác xây dựng cơ sở hạ tầng được Ban Quản lý KKT đẩy mạnh triển khai. Có dự án đã hoàn thành và đi vào hoạt động như đường trục giao thông nối KCN Đình Vũ với KCN Nam Đình Vũ. Dự án xây dựng tuyến đê biển Nam Đình Vũ đang được điều chỉnh tổng mức đầu tư, dự kiến đến cuối năm sẽ hoàn thành phê duyệt. Dự án xây dựng tuyến đường trục chính Tây- Nam KCN Đình Vũ đang thi công, dự kiến cuối năm giải ngân hết 200 tỷ đồng kế hoạch vốn năm 2013. Một số dự án khác đang trong quá trình tiến hành các thủ tục...

Đối với các doanh nghiệp đang hoạt động trong các KCN, công tác chăm sóc khách hàng được tiến hành chu đáo, kịp thời, các vướng mắc của doanh nghiệp được giải quyết khẩn trương tạo dựng niềm tin cho các khách hàng. Trong năm 2013, nền kinh tế trong nước và thế giới đều gặp nhiều khó khăn, cạnh tranh quyết liệt ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp. Một số doanh nghiệp có những vấn đề phát sinh như ngừng việc tập thể tại Công ty TNHH Crystal Sweater, tranh chấp thuê dịch vụ bảo vệ tại Fuji Xerox và Nipro Pharma, tình hình an ninh trật tự tại KCN VSIP...được Ban Quản lý KKT phối hợp với chính quyền địa phương và các ngành chức năng giải quyết sớm, giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất. Điều này góp phần hỗ trợ tích cực cho việc xúc tiến thu hút vốn FDI vào các KCN.

Nguồn tin: Báo Hải Phòng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 
Thông tin y họcbiện pháp tránh thai | Tin tức y học
Nha khoa Thịnh Vượng
My Tuyến tóc đẹp
Mỹ viện Diễm Phương
Tuyển dụng Hải Phòng
Xinh Beauty
Bảo Lâm
Chuyển nhà An Phú
Dũng Mạnh
Nhân sâm Tuấn TúN
Water Front City
Kho android mới của 1080.mobi
Kho android mới hoàn toàn miễn phí
Game iwin online cho máy tính - 1080.mobi

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 43
  • Hôm nay: 984
  • Tháng hiện tại: 125279
  • Tổng lượt truy cập: 14590544
Liên kết Website: nhà đất văn minh, 360 Mobile Security, BigKool