Rss Feed
Đặt http://haiphong24h.com.vn làm trang chủ  

Quận Hải An cần có cơ chế phát triển bền vững kinh tế biển

Đăng lúc: Thứ bảy - 15/02/2014 14:16 - Người đăng bài viết: Phạm Tuân
Quận Hải An cần có cơ chế phát triển bền vững kinh tế biển

Quận Hải An cần có cơ chế phát triển bền vững kinh tế biển

Chiều 14-2, đồng chí Nguyễn Đình Bích làm việc với tập thể Ban Thường vụ Quận ủy Hải An khảo sát về một số nội dung liên quan đến vấn đề “phát triển kinh tế thị trường định hướng XHCN” qua 30 năm đổi mới.
Thành lập từ năm 2003, đến nay, quận Hải An phát triển theo hướng đô thị hóa. Địa phương hội tụ đầy đủ tiềm năng phát triển kinh tế biển, địa bàn có nhiều dự án lớn đang triển khai, nhất là các dự án sản xuất công nghiệp và cảng biển. Thông qua các dự án lớn, giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn quận Hải An thời gian đầu đạt 362 tỷ đồng, nay nâng lên 5.181 tỷ đồng, tăng bình quân 34,4%/năm; giá trị thương mại- dịch vụ tăng bình quân 26%/năm; xây dựng tăng 32,6%/năm… Tổng vốn đầu tư phát triển trên địa bàn quận Hải An đạt tốc độ tăng trưởng bình quân 23,1%, tăng 5,3 lần so với những năm đầu thành lập (năm 2003). Kinh tế biển Hải An có bước phát triển đột phá và trở thành địa phương có nhiều cảng biển nhất thành phố, trong đó có những cảng biển đứng đầu miền Bắc về đầu tư công nghệ và sản lượng hàng hóa xếp dỡ. Cùng với đó, các khu công nghiệp, khu kinh tế ven biển trên địa bàn ngày càng được hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KTXH địa phương.
 
Tại cuộc khảo sát, đoàn công tác và lãnh đạo quận Hải An trao đổi thẳng thắn về những bất cập cũng như một số cơ chế chưa phù hợp nhằm thúc đẩy doanh nghiệp SXKD. Cụ thể, trên địa bàn có đầy đủ các thành phần kinh tế, loại hình doanh nghiệp (DN), nhưng ít DN vừa và nhỏ phát triển, một số DN lớn hiệu quả đạt không cao; trong khi DN có vốn đầu tư nước ngoài vẫn phát triển. Sự đầu tư của Nhà nước cho phát triển công nghiệp, cảng biển tại Hải An còn thấp, nguồn thu chưa cao. Một số cơ chế về xây dựng cảng hạn chế nhiều cảng nhỏ, manh mún gây ra tình trạng cạnh tranh không lành mạnh; sản xuất nông nghiệp chưa gắn kết với  DN nên không thể phát triển sản xuất quy mô hàng hóa lớn…
 
Phó chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Đình Bích chỉ rõ những  hạn chế, đó là chưa có cơ chế thúc đẩy DN tập trung sản xuất hàng hóa, mới chỉ dừng ở khâu dịch vụ. Sự chậm trễ đầu tư cũng là nguyên nhân khiến kinh tế biển của quận chưa tiến chắc, khả năng cạnh tranh của các DN thấp dẫn đến phát triển chưa bền vững. Vì vậy, tạo cơ chế cho DN mở rộng SXKD, nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên, làm tốt công tác quản lý nhà nước đối với DN cần được đẩy mạnh.

Nguồn tin: Báo Hải Phòng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 
Thông tin y họcbiện pháp tránh thai | Tin tức y học
Nha khoa Thịnh Vượng
My Tuyến tóc đẹp
Mỹ viện Diễm Phương
Tuyển dụng Hải Phòng
Xinh Beauty
Bảo Lâm
Chuyển nhà An Phú
Dũng Mạnh
Nhân sâm Tuấn TúN
Water Front City
Kho android mới của 1080.mobi
Kho android mới hoàn toàn miễn phí
Game iwin online cho máy tính - 1080.mobi

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 25
  • Hôm nay: 661
  • Tháng hiện tại: 106698
  • Tổng lượt truy cập: 15580660
Liên kết Website: nhà đất văn minh, 360 Mobile Security, BigKool