Rss Feed
Đặt http://haiphong24h.com.vn làm trang chủ  

Nhìn rõ hạn chế, phát huy thành tựu 30 năm đổi mới để đưa Cát Hải phát triển bứt phá

Đăng lúc: Thứ sáu - 14/02/2014 03:09 - Người đăng bài viết: Phạm Tuân
Nhìn rõ hạn chế, phát huy thành tựu 30 năm đổi mới để đưa Cát Hải phát triển bứt phá

Nhìn rõ hạn chế, phát huy thành tựu 30 năm đổi mới để đưa Cát Hải phát triển bứt phá

Ngày 13-2, đồng chí Dương Anh Điền, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì đoàn khảo sát thực tiễn tại huyện Cát Hải để phục vụ nghiên cứu, tổng kết một số nội dung về “phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” qua 30 năm đổi mới.
Theo báo cáo của Bí thư Huyện ủy Cát Hải Bùi Thanh Tùng, sau 30 năm đổi mới, địa phương có sự chuyển đổi trong phát triển kinh tế, từ ngư nghiệp thủy sản là chính chuyển sang phát triển du lịch dịch vụ và thủy sản. Gần đây là định hướng phát triển du lịch- dịch vụ, dịch vụ cảng biển và thủy sản là kinh tế chủ đạo của huyện. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật được hình thành và phát triển ngày càng đồng bộ, đặc biệt là hệ thống đường giao thông, điện, nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất của nhân dân. Các ngành kinh tế chủ đạo của huyện như du lịch, thủy sản phát triển nhanh và chiếm tỷ trọng lớn trong tổng giá trị sản xuất của huyện. Cảnh quan đô thị, diện mạo của huyện, đặc biệt là thị trấn Cát Bà được đầu tư khang trang. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được cải thiện.
 
Đặc biệt, trong 10 năm gần đây minh chứng cho sự đúng đắn trong việc thực hiện công cuộc đổi mới trên địa bàn huyện đảo. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 10 năm (2004- 2013) đạt 14%/năm. Tổng giá trị sản xuất năm 2013 gấp 3,14 lần năm 2004. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng CNH- HĐH; nhóm ngành dịch vụ chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế của huyện. Đến năm 2013, nhóm ngành dịch vụ chiếm 68,4%. Nhiều dự án lớn, trọng điểm triển khai trên địa bàn, nhất là dự án Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng tại Lạch Huyện và đường ô tô Tân Vũ- Lạch Huyện. Giáo dục đào tạo; y tế có bước phát triển về quy mô và chất lượng. Năm 2013, toàn huyện không còn hộ đói, hộ nghèo còn 343/7.514 hộ, chiếm 4,56%. 100% hộ được dùng điện lưới quốc gia và xem truyền hình. An ninh chính trị, an ninh biển đảo và quốc phòng được bảo đảm ổn định. Trước đây, giá trị sản xuất sản phẩm hàng hóa- dịch vụ hầu hết do thành phần kinh tế nhà nước và kinh tế tập thể tạo ra thì đến nay chủ yếu do thành phần kinh tế hỗn hợp với các loại hình công ty cổ phần và công ty TNHH và kinh tế tư nhân tạo ra. Kinh tế biển Cát Hải có bước phát triển phấn khởi về du lịch và thủy sản. Tuy nhiên, giữa phát triển du lịch với thủy sản có những mâu thuẫn nên cần có quy hoạch ngành, không gian để tạo sự phát triển hài hòa giữa hai ngành.
 
Huyện Cát Hải đề nghị thành phố quan tâm đến công tác quy hoạch, phát triển nguồn nhân lực, chính sách liên quan đến đất đai, bố trí tái định cư. Một số nội dung liên quan đến phát triển bền vững, kết hợp giữa khai thác và bảo tồn; vấn đền bảo đảm phát triển kinh tế gắn với giữ vững chủ quyền, an ninh biển đảo…
 
Sau khi nghe ý kiến của các sở, ngành, đơn vị, Chủ tịch Dương Anh Điền đánh giá khẳng định những chủ trương, định hướng lớn của Đảng và Nhà nước về đổi mới trong 30 năm qua là đúng đắn và kết quả đạt được của huyện Cát Hải là rất to lớn. Tuy nhiên, những thành tựu phát triển chưa tương xứng với kỳ vọng, tiềm năng; chưa khai thác hết những  ưu việt mà chính sách đổi mới mang lại. Một trong những nguyên nhân là thực thi chính sách đổi mới, tổ chức thực hiện còn hạn chế, thể hiện nhận thức, tầm nhìn chưa đúng tầm vóc và yêu cầu phát triển. Vấn đề đầu tư, quy hoạch, quản lý nhà nước còn nhiều bất cập. Quy định cụ thể về quản lý kinh tế biển còn rất hạn chế. Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu huyện Cát Hải tập trung rất cao để quần đảo Cát Bà trở thành di sản thiên nhiên thế giới, trước mắt giữ vệ sinh môi trường vịnh, rà soát lồng bè. Tổ chức thật tốt phục vụ các dự án Cảng Lạch Huyện và đường cao tốc đoạn Tân Vũ- Lạch Huyện triển khai hiệu quả, đúng tiến độ. Đồng thời, cần có sự thay đổi về tư duy, nhận thức phù hợp với quá trình phát triển của huyện đảo. Phát huy những thành tựu 30 năm đổi mới vừa qua, huyện Cát Hải cần nắm chắc thời cơ, phát triển mạnh mẽ, trở thành động lực đóng góp cho sự phát triển của thành phố.

Nguồn tin: Báo Hải Phòng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 
Thông tin y họcbiện pháp tránh thai | Tin tức y học
Nha khoa Thịnh Vượng
My Tuyến tóc đẹp
Mỹ viện Diễm Phương
Tuyển dụng Hải Phòng
Xinh Beauty
Bảo Lâm
Chuyển nhà An Phú
Dũng Mạnh
Nhân sâm Tuấn TúN
Water Front City
Kho android mới của 1080.mobi
Kho android mới hoàn toàn miễn phí
Game iwin online cho máy tính - 1080.mobi

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 41
  • Hôm nay: 4326
  • Tháng hiện tại: 110769
  • Tổng lượt truy cập: 15243132
Liên kết Website: nhà đất văn minh, 360 Mobile Security, BigKool