Rss Feed
Đặt http://haiphong24h.com.vn làm trang chủ  

Nguy cơ tăng nợ xây dựng cơ bản ở ngoại thành

Đăng lúc: Thứ sáu - 03/01/2014 01:53 - Người đăng bài viết: Phạm Tuân
Nguy cơ tăng nợ xây dựng cơ bản ở ngoại thành

Nguy cơ tăng nợ xây dựng cơ bản ở ngoại thành

Theo nhận định của Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới thành phố, do gặp khó khăn trong huy động nguồn lực xây dựng NTM, một số địa phương đang có tình trạng nóng vội, làm theo phong trào dẫn đến nguy cơ tăng nợ xây dựng cơ bản.
Khó huy động nguồn lực
 
Ông Đoàn Văn Lập, Phó Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy cho biết: “Xây dựng nông thôn mới phải từ nguồn lực trong dân là chính nhưng nông dân các địa phương rất khó khăn. Do vậy, khai thác, huy động nguồn lực tổng hợp từ cộng đồng còn yếu. Huy động đóng góp của cộng đồng dân cư chủ yếu là quỹ đất, ngày công lao động, đóng góp bằng tiền không nhiều. Đáng lưu ý là trong cộng đồng dân cư các thôn xã, còn thắc thỏm tư tưởng thụ động, trông chờ vào kinh phí Nhà nước, ít nhiều làm giảm sự năng động, sáng tạo, vượt khó bằng năng lực nội tại. Trong khi đó, khối các doanh nghiệp cũng khó khăn do suy thoái kinh tế, chưa tích cực “vào cuộc” với nông nghiệp, nông thôn. Trong điều kiện kinh tế hiện nay, nguồn vốn huy động từ doanh nghiệp, hợp tác xã và các loại hình kinh tế khác rất hạn chế. Vốn tín dụng chỉ là vốn vay, nhiều địa phương không có điều kiện tiếp cận nguồn vốn này”.
 
Theo ông Đinh Công Toản, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp- PTNT, do Hải Phòng nằm trong số các địa phương không được hưởng nguồn ngân sách đầu tư của Trung ương cho chương trình NTM, trong khi nguồn lực của thành phố hạn chế, việc huy động nguồn lực từ mỗi địa phương cũng khó khăn. Dự kiến nhu cầu vốn đầu tư cho chương trình NTM trong năm 2013 là 1.485 tỷ đồng từ bốn nguồn lớn. Nhưng đến hết 9 tháng, số kinh phí được cấp và huy động mới đạt được 175,84 tỷ đồng, chiếm khoảng hơn 11%. Đáng lưu ý, hiện Hải Phòng đạt mức huy động nguồn vốn cho xây dựng NTM thấp nhất trong số 10 tỉnh đồng bằng sông Hồng. Địa phương đạt mức thấp thứ  hai của vùng là tỉnh Bắc Ninh cũng đạt mức huy động vốn cao gấp ba lần Hải Phòng, tỉnh Hải Dương thì cao gấp thành phố ta đến 8 lần…
 
Gia tăng nợ xây dựng cơ bản
 
Theo lãnh đạo Sở Tài Chính, qua kiểm tra thực tế, ngành phát hiện có một số địa phương vì nóng vội đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nên gia tăng nợ xây dựng cơ bản, có hạng mục dự án phát sinh vượt xa so với dự toán. Chẳng hạn như xã Đông Sơn (Thủy Nguyên) trong đề án NTM phê duyệt vốn cần cho công trình nhà văn hóa xã là 2 tỷ nhưng khi xây dựng dự toán lại lên đến 12 tỷ đồng. Xã An Hồng (An Dương) có tình trạng xây dựng đường trục xã và nhà văn hóa xã phát sinh quá lớn so với dự toán, vượt quy định, Sở Tài chính phải có công văn nhắc nhở các địa phương này. Đây cũng là tình trạng của không ít địa phương khác. Nguyên nhân của tình trạng này là do các các đề án NTM xây dựng chưa sát thực tế. Dựa trên khả năng vốn ngân sách hiện có, thành phố yêu cầu các xã NTM xây dựng đề án với mức vốn từ ngân sách nhà nước không quá 40 tỷ đồng/ xã. Tuy nhiên, nhiều đề án NTM các xã xây dựng huy động nguồn vốn xây dựng NTM lên tới 400- 500 tỷ đồng; có xã xây dựng phương án huy động vốn 1 nhà văn hóa thôn lên đến hơn 1tỷ đồng. Các đề án NTM không phân biệt cụ thể các nguồn vốn huy động, có nơi đưa vốn ngân sách lên đến 200- 300 tỷ đồng, như vậy không sát thực tế, ít khả thi. Nhiều đề án chưa chú ý đến xây dựng phương án phát triển sản xuất, giúp người dân tăng thu nhập, cải thiện đời sống mà chỉ đưa ra các công trình hạ tầng cần xây dựng mới. Không ít xã trước đây lập đề án không chuẩn, cứ kê vống lên, sau này khi thực hiện không huy động được nguồn lực, trong khi đó lúc xây dựng cơ bản không có vốn vẫn gọi doanh nghiệp vào đầu tư dẫn đến chi phí tăng lên do nhiều phát sinh. Ông Phạm Văn Huy, Chủ tịch UBND xã An Hồng (An Dương) cho biết: “Nỗi lo gia tăng nợ xây dựng cơ bản làm cho xã lúng túng đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM. Xã được thành phố chọn là một trong 3 xã về đích NTM năm 2013, tuy nhiên, việc dồn lực để thực hiện 3 tiêu chí còn lại là xây dựng đường giao thông, hệ thống thủy lợi và nhà văn hóa đều đòi hỏi nguồn kinh phí huy động lớn. Tháng 7- 2013, thành phố quyết định hỗ trợ cho địa phương 18 tỷ đồng để xã hoàn thành các tiêu chí này; trong đó, dành 15 tỷ đồng để trả nợ xây dựng cơ bản. Vậy số vốn còn lại quá ít để đầu tư, đồng thời cho 3 tiêu chí trên. Do vậy, đương nhiên, địa phương sẽ gia tăng nợ mới”.
 
Ông Trịnh Khắc Tiến, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Bảo cho biết: “Một số địa phương làm công trình nóng vội nên chất lượng không bảo đảm, không đồng bộ. Có 2 mục tiêu lớn nhất là đầu tư nâng cấp hệ thống hạ tầng, đường, trường, trạm và nâng cao thu nhập, đời sống cho người nông dân. Trong giai đoạn vừa rồi, nhiều xã mới đang tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, xây dựng cơ bản vì làm cái đó dễ, nhìn là thấy ngay và nhiều người muốn làm”.
 
Từ thực tế này cho thấy, trong quá trình huy động và sử dụng nguồn vốn đầu tư xây dựng NTM, các địa phương cần có sự lựa chọn ưu tiên, dứt khoát tạm dừng lại các hạng mục chưa thật sự cần thiết để tránh hậu quả sau này. Đưa vốn đầu tư vào sản xuất sẽ tạo ra lợi nhuận. Trong quá trình xây dựng NTM, cấp ủy Đảng, MTTQ và các đoàn thể nhân dân cần chú ý mở rộng dân chủ để nhân dân được tham gia bàn, giám sát, kiểm tra. Các địa phương rà soát lại đề án NTM và có kế hoạch phân kỳ cụ thể việc huy động nguồn lực NTM cho sát thực tế...

Nguồn tin: Báo Hải Phòng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 
Thông tin y họcbiện pháp tránh thai | Tin tức y học
Nha khoa Thịnh Vượng
My Tuyến tóc đẹp
Mỹ viện Diễm Phương
Tuyển dụng Hải Phòng
Xinh Beauty
Bảo Lâm
Chuyển nhà An Phú
Dũng Mạnh
Nhân sâm Tuấn TúN
Water Front City
Kho android mới của 1080.mobi
Kho android mới hoàn toàn miễn phí
Game iwin online cho máy tính - 1080.mobi

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 42
  • Hôm nay: 2783
  • Tháng hiện tại: 136683
  • Tổng lượt truy cập: 14972291
Liên kết Website: nhà đất văn minh, 360 Mobile Security, BigKool