Rss Feed
Đặt http://haiphong24h.com.vn làm trang chủ  

Dự án LGE- "Trái ngọt" năm 2013

Đăng lúc: Thứ hai - 06/01/2014 14:23 - Người đăng bài viết: Phạm Tuân
Dự án LGE- "Trái ngọt" năm 2013

Dự án LGE- "Trái ngọt" năm 2013

Năm 2013, Khu công nghiệp Tràng Duệ thu hút dự án của Tập đoàn LGE ( Hàn Quốc) trị giá 1,5 tỷ USD. Với dự án này, Khu công nghiệp Tràng Duệ có một năm thành công, tăng gấp 25 lần so với quy mô thu hút đầu tư của 5 năm trước cộng lại. Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Khu công nghiệp Sài Gòn- Hải Phòng Bùi Thế Long khẳng định, đây là một kết quả đặc biệt, không chỉ với Khu công nghiệp Tràng Duệ mà với cả thành phố Hải Phòng. Bởi gắn liền với dự án là cả một quá trình kiên trì mời gọi đầu tư của thành phố, sự ủng hộ, giúp đỡ tích cực của Chính phủ, các bộ, ngành trung ương và vai trò của “tổ công tác đặc biệt”.
Trải thảm đỏ mời gọi đầu tư
 
Tổng Giám đốc Bùi Thế Long kể lại: 3 năm trước, khi Tập đoàn LGE có kế hoạch tìm kiếm địa điểm đầu tư một tổ hợp sản xuất với quy mô lớn, đáp ứng chiến lược mở rộng và chiếm lĩnh thị phần thế giới, họ đã cử rất nhiều đoàn khảo sát tới In- đô- nê- xi- a và Việt Nam để lựa chọn địa điểm đầu tư. Qua tiếp xúc với nhóm tiền trạm của LGE, lãnh đạo Khu Công nghiệp Tràng Duệ nắm được thông tin, nhu cầu cần mặt bằng khoảng 50 ha để xây dựng một tổ hợp sản xuất các sản phẩm điện tử, điện gia dụng (tủ lạnh, điều hòa, ti vi, lò vi sóng…). Các nhà kinh doanh khu công nghiệp nhận thấy đây là dự án tầm cỡ và báo cáo ngay với lãnh đạo thành phố Hải Phòng để sớm tiếp cận nhà đầu tư.
 
Điều này không đơn giản bởi ở Việt Nam có tới hơn 50 khu công nghiệp. Nhóm khảo sát của LGE trước khi tới Hải Phòng đã tìm hiểu rất nhiều khu công nghiệp ở các địa phương khác. Và với quy mô, uy tín của họ, nơi nào họ cũng được đón chào. Vì thế, ngay từ lần đầu tiên làm việc với nhóm khảo sát của LGE, lãnh đạo thành phố đã làm rõ những ưu việt về giao thông, cảng biển, sân bay, về nguồn nhân lực và đặc biệt là cơ chế chính sách ưu đãi của Hải Phòng, đáp ứng cơ bản yêu cầu của nhà đầu tư.
 
Thế nhưng, điều quyết định vẫn chưa tới khi nội bộ tập đoàn LGE còn có ý kiến khác nhau với những phương án  khác nhau. Để thuyết phục nhà đầu tư, lãnh đạo thành phố trực tiếp gặp lãnh đạo cao nhất của LGE với quyết tâm thể hiện sự cộng tác, hợp tác cao nhất và cuối cùng đã thuyết phục được LGE đầu tư vào Hải Phòng.
 
Bấy nhiêu đó vẫn chưa đủ và để đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư về cơ chế, chính sách ưu đãi, thành phố đã tranh thủ sự ủng hộ của Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương để Khu công nghiệp Tràng Duệ trở thành một bộ phận của Khu Kinh tế Đình Vũ- Cát Hải. Theo ông Bùi Thế Long, đây quả là sự ủng hộ lớn của trung ương đối với Hải Phòng, để có thể thu hút được một dự án lớn, không dễ gì có thể tìm kiếm được.
 
Dốc sức thực hiện dự án
 
Khi LGE chính thức xác nhận đầu tư tại Hải Phòng thì có cả một núi công việc cần phải làm. Lãnh đạo  thành phố đã quyết định thành lập ngay một tổ công tác đặc biệt, bao gồm lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương liên quan, liên tục họp và đưa ra các giải pháp theo yêu cầu của LGE. Thời gian đầu, cứ hơn 1 tuần lại có một cuộc họp để giải quyết từng vấn đề cụ thể và tiến độ xích lại gần nhau diễn biến rất nhanh. Nhờ vậy, chưa đầy 2 tháng sau cuộc làm việc đầu tiên, phó chủ tịch của LGE đã trực tiếp sang Hải Phòng để xem vị trí xây dựng nhà máy. Họ đã bị thuyết phục bởi sự nhanh chóng, thân thiện, sẵn sàng hợp tác của Hải Phòng.
 
Tuy nhiên, khó khăn vẫn chồng chất đối với dự án này. Trong lô đất hơn 40 ha mà LGE đã ký thỏa thuận thuê, còn vướng mắc mặt bằng của 11 hộ dân, 1 khu nghĩa trang thôn Trạm Bạc với hơn 400 ngôi mộ cát táng và hung táng. Ngoài ra còn có ngôi mộ tổ xây dựng bằng đá có lịch sử khoảng 460 năm của dòng họ Nguyễn Đình- Nguyễn Khoa, một dòng họ có nhiều công trạng và gắn bó với lịch sử mở mang bờ cõi phía nam đất nước.
 
Vì thế, công tác dân vận được thành phố quán triệt chỉ đạo huyện An Dương, xã Lê Lợi cùng cán bộ khu công nghiệp tích cực vào cuộc, không kể ngày đêm tới từng hộ dân để vận động. Kết quả thật bất ngờ khi chỉ hơn 2 tháng, 11 hộ dân dọc đường 10 đã tự nguyện tháo dỡ nhà, bàn giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư. Trong 1 tháng trước Tết năm ngoái, hơn 400 ngôi mộ đã được di chuyển. Ông Long cho biết: xúc động nhất là 7 ngôi mộ hung táng cuối cùng, mới được từ 20- 36 tháng, nhờ sự tích cực vận động và thuyết phục, các gia đình đã ủng hộ nhiệm vụ chính trị của thành phố, đồng ý cải táng sớm. Ông Long khẳng định, đó thực sự là sự hy sinh của nhân dân địa phương đối với sự nghiệp phát triển công nghiệp của thành phố, là yếu tố quan trọng để hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng tại Khu công nghiệp Tràng Duệ.  
 
Khó khăn còn lại là ngôi mộ tổ của dòng họ Nguyễn Đình- Nguyễn Khoa. Cả hệ thống chính trị của Hải Phòng đã vào cuộc. Đồng chí Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Thành cũng lội đất cát vào tận khu vực công trường có lăng mộ để kiểm tra thực tế, họp bàn tìm ra giải pháp. Trước đó, đoàn cán bộ lãnh đạo do đồng chí Chủ tịch UBND thành phố, lãnh đạo huyện, xã, khu CN vào tận Huế để thuyết phục. Sau 1 năm bền bỉ vận động, cuối cùng dòng họ đã chấp thuận di dời. Dự án tháo gỡ được nút thắt cuối cùng để xây dựng đúng thời hạn.
 
Mô hình “Tổ công tác đặc biệt”
 
Sau bao vất vả lo toan, dự án LGE hiện đang được xây dựng với tốc độ chóng mặt. Dự kiến tháng 3- 2014 sẽ cơ bản xong việc xây dựng và lắp ghép nhà máy. Tháng 5 sẽ lắp đặt máy móc và chạy thử. Đến giữa tháng 8, sản phẩm đầu tiên sẽ được xuất xưởng, mang nhãn hiệu made in Việt Nam- Hải Phòng đi đến khắp mọi nơi trên thế giới. Khi nhà máy đi vào hoạt động ổn định sẽ tạo việc làm cho khoảng 20.000 người, doanh thu xuất khẩu tăng nhanh và có đóng góp đáng kể cho ngân sách thành phố. Không những thế, sẽ còn thu hút một loạt các nhà máy vệ tinh của LGE. Hiện đã có 3 vệ tinh của LGE đầu tư vào Tràng Duệ và tương lai hứa hẹn sẽ có thêm nhiều nhà máy vệ tinh khác.
 
Tổng Giám đốc Bùi Thế Long khẳng định, “trái ngọt” LG là một thành tích đặc biệt, là kết quả của cả một quá trình rất khó khăn, vất vả nhưng cũng rất thành công của toàn thành phố, mang lại một dự án tốt, góp phần quan trọng thúc đẩy việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển từ nông nghiệp sang sản xuất công nghiệp hiện đại, thân thiện với môi trường, giải quyết nhiều việc làm, nhân dân địa phương được hưởng lợi ích từ chính chuỗi giá trị mà nhà đầu tư mang tới. Còn với doanh nghiệp làm nhiệm vụ phát triển hạ tầng công nghiệp khi làm việc với các nhà đầu tư mới đã rất tự tin giới thiệu về mô hình “tổ công tác đặc biệt” của thành phố, về sự phối hợp nhịp nhàng, giải quyết dứt điểm các vướng mắc, tạo nên một môi trường đầu tư hấp dẫn, để nhà đầu tư hoàn toàn tin tưởng khi đến với Hải Phòng.

Nguồn tin: Báo Hải Phòng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 
Thông tin y họcbiện pháp tránh thai | Tin tức y học
Nha khoa Thịnh Vượng
My Tuyến tóc đẹp
Mỹ viện Diễm Phương
Tuyển dụng Hải Phòng
Xinh Beauty
Bảo Lâm
Chuyển nhà An Phú
Dũng Mạnh
Nhân sâm Tuấn TúN
Water Front City
Kho android mới của 1080.mobi
Kho android mới hoàn toàn miễn phí
Game iwin online cho máy tính - 1080.mobi

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 30
  • Khách viếng thăm: 29
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 1150
  • Tháng hiện tại: 125445
  • Tổng lượt truy cập: 14590710
Liên kết Website: nhà đất văn minh, 360 Mobile Security, BigKool