Rss Feed
Đặt http://haiphong24h.com.vn làm trang chủ  

Cổ phiếu tăng giá "khủng": Chưa thể làm nóng thị trường

Đăng lúc: Thứ hai - 23/12/2013 01:55 - Người đăng bài viết: Phạm Tuân
Cổ phiếu tăng giá "khủng": Chưa thể làm nóng thị trường

Cổ phiếu tăng giá "khủng": Chưa thể làm nóng thị trường

Thời gian gần đây, thị trường chứng khoán Việt Nam có nhiều chuyển biến tích cực. Thị trường có những phiên tăng, giảm nhưng mỗi chu kỳ không kéo dài quá lâu và đó chính là cơ hội để đầu tư. Trong đó, nhà đầu tư dành nhiều sự quan tâm đối với những cổ phiếu nóng, bởi có nhiều cổ phiếu loại này đã có mức tăng giá ngoạn mục, thậm chí lên tới hơn 100% trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, giá chỉ là một trong những yếu tố, nhà đầu tư cần quan tâm toàn diện hơn tới tình hình doanh nghiệp để quyết định sáng suốt.
Tăng cổ phiếu nhỏ

Trong số cổ phiếu tăng giá, theo thống kê biến động giá trên cả hai sàn, nhiều nhất lại thuộc về những đơn vị mà tình hình kinh doanh không sáng sủa cho lắm. Đây là vấn đề cần được cảnh báo với các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Đứng đầu trong danh sách những cổ phiếu tăng nóng  là  SHN của CTCP Đầu tư Tổng hợp Hà Nội. Tính đến hết phiên giao dịch ngày 16- 12, cổ phiếu này có 11 phiên tăng trần liên tiếp, nâng mức giá giao dịch lên 1.900 đồng/cổ phiếu, tăng 111% so với mức giá 900 đồng (của phiên giao dịch ngày 2- 12). Trong khi đó, nhìn vào báo cáo tài chính quý 3 và 9 tháng  của SHN, tình hình kinh doanh vẫn nhỏ nhoi. Quý 3, doanh thu của SHN chỉ đạt 1,38 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế âm 6,75 tỷ đồng. Luỹ kế 9 tháng, SHN đạt 2,43 tỷ đồng doanh thu, lỗ 62,6 tỷ đồng, nâng khoản lỗ luỹ kế lên 320,4 tỷ đồng. Trước đó, trong năm 2011 và 2012, SHN cũng kinh doanh thua lỗ với khoản lỗ tương ứng là 146 và 127 tỷ đồng.

Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Thương mại Viễn Đông (VID) cũng ghi nhận 2 năm liên tiếp lỗ, với số lỗ lũy kế hơn 21 tỷ đồng. 9 tháng năm 2013, VID lỗ thêm 53,4 tỷ đồng, nâng khoản lỗ lũy kế lên 74,68 tỷ đồng. Với kết quả này, vốn chủ sở hữu của VID đang bị ăn dần, còn 200,8 tỷ đồng trên vốn điều lệ 255,2 tỷ đồng. Mặc dù đang đối diện “án” hủy niêm yết bắt buộc và bị kiểm soát, chỉ được giao dịch vào 15 phút cuối phiên, nhưng cổ phiếu này cũng tăng trần liên tiếp 9 phiên từ ngày 2- 12, và chỉ bắt đầu điều chỉnh giảm sàn trong một vài  phiên gần đây.

Ngoài ra, một số cổ phiếu khác cũng liên tục tăng trần, khiến mức giá tăng mạnh (so với thời điểm đầu tháng 12), như PNC của CTCP Văn hóa Phương Nam (tăng gần 30%); BHV của CTCP Viglacera Bá Hiến (tăng 88,5%)… Tuy nhiên, cả hai mã này đang trong diện bị cảnh báo, do lỗ trong năm 2012.
 
Thiếu bền vững

Trong tháng 11, có nhiều cổ phiếu tăng nóng tưởng chừng sẽ làm nóng cả thị trường và nóng cả với nhà đầu tư. Trong đó phải kể tới  VNH, VPC, SGT và DCT, PXM, ICF và DRH. Hầu hết cổ phiếu tăng vọt đều có thị giá 1.000 - 7.000 đồng/CP. Cổ phiếu VNH của CTCP Thủy hải sản Việt Nhật trở thành quán quân với 29,5 phiên tăng kịch trần liên tục, từ mức giá 1.700 đồng/CP lên 7.900 đồng/CP. Tổng cộng, cổ phiếu này tăng tới 365% trong vòng hơn 1 tháng.

Tại sàn Hà Nội, mã VPC của CTCP Đầu tư và phát triển năng lượng Việt Nam cũng vậy, mặc cho lũy kế 9 tháng lỗ hơn 3,34 tỷ đồng, vẫn tăng trần liên tục 15 phiên. Tổng mức tăng trong 15 phiên này là 200%, khối lượng giao dịch trung bình hơn 113,7 nghìn đơn vị.
Thế nhưng, với đà tăng khủng của các cổ phiếu nóng, khi thị trường điều chỉnh thì các mã cổ phiếu này dễ giảm sàn với tốc độ chóng mặt. Thực tế cho thấy, các mã trên đã bắt đầu giảm sàn hàng loạt ngay trong những ngày đầu tháng 12.

Đó là chưa kể tới tình trạng, trong 3- 4 năm qua, nhiều cổ phiếu nóng được nhà đầu tư đổ xô vào để mua, nay đang phải ngậm ngùi hối tiếc. Có thể kể tới như PVX của Tổng CTCP Xây lắp Dầu khí Việt Nam. Giá cổ phiếu PVX hiện tại chỉ hơn 2000 đồng nhưng trước đó 4 năm, cổ phiếu PVX đạt mức giá 40.600 đồng/CP. Có tình trạng đó là do năm 2011 - 2012, PVX thua lỗ,  năm 2013 cũng chưa sáng sủa hơn, vốn chủ sở hữu âm quá nửa.  
95.500 đồng/CP là mức giá cao nhất mà cổ phiếu STL của CTCP Sông Đà Thăng Long từng đạt. Nhưng giá cổ phiếu STL hiện chỉ khoảng 4.700 đồng, giảm hơn 10 lần chỉ sau hơn 3 năm.

Theo phân tích của các chuyên gia tài chính, những nhà đầu tư thận trọng nên đầu tư vào nhóm cổ phiếu hàng tiêu dùng, dược phẩm với tỷ suất sinh lời ổn định và sức khỏe tài chính lành mạnh bảo đảm khả năng tăng trưởng ổn định trong các năm tới. Những nhà đầu tư mạo hiểm nên xem xét đầu tư vào cổ phiếu ngành bất động sản, với kỳ vọng đón đầu sự phục hồi của ngành này khi nền kinh tế tăng trưởng trở lại vào năm 2014. Nhìn vào diễn biến giao dịch trên hai sàn thời gian qua, nhiều CTCK cho rằng, hai chỉ số VN-Index và HNX-Index vẫn chưa thoát khỏi các vùng kháng cự mạnh; nhóm cổ phiếu blue-chips đang trong trạng thái tích lũy và chưa tăng mạnh so với nhóm cổ phiếu đầu cơ. Do đó, đầu tư chứng khoán vẫn rất cần có đầu óc phân tích và chọn lựa, có cái nhìn toàn diện, không nên chỉ chạy theo những cổ phiếu tăng nóng, dễ bị thua thiệt.

Nguồn tin: Báo Hải Phòng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 
Thông tin y họcbiện pháp tránh thai | Tin tức y học
Nha khoa Thịnh Vượng
My Tuyến tóc đẹp
Mỹ viện Diễm Phương
Tuyển dụng Hải Phòng
Xinh Beauty
Bảo Lâm
Chuyển nhà An Phú
Dũng Mạnh
Nhân sâm Tuấn TúN
Water Front City
Kho android mới của 1080.mobi
Kho android mới hoàn toàn miễn phí
Game iwin online cho máy tính - 1080.mobi

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 21
  • Hôm nay: 4460
  • Tháng hiện tại: 104816
  • Tổng lượt truy cập: 14940424
Liên kết Website: nhà đất văn minh, 360 Mobile Security, BigKool