Rss Feed
Đặt http://haiphong24h.com.vn làm trang chủ  

Cảnh giác với hành vi lừa đảo tài sản qua thẻ

Đăng lúc: Thứ hai - 02/12/2013 20:08 - Người đăng bài viết: Phạm Tuân
Cảnh giác với hành vi lừa đảo tài sản qua thẻ

Cảnh giác với hành vi lừa đảo tài sản qua thẻ

Ngày 27-11 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) có công văn gửi các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán và Hội thẻ Ngân hàng Việt Nam về việc cảnh giác với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua thẻ thanh toán quốc tế. Đây không phải là loại tội phạm mới nhưng đang có dấu hiệu gia tăng không chỉ đối với thanh toán quốc tế mà cả thanh toán trong nước.
Nhiều thủ đoạn tinh vi

Trong thời gian qua, cơ quan công an liên tục phát hiện nhiều vụ phạm tội liên quan đến việc sử dụng thẻ ngân hàng với nhiều thủ đoạn tinh vi. Đối tượng phạm tội sử dụng công nghệ cao lấy cắp thông tin khách hàng; làm thẻ giả thanh toán trong nước và quốc tế để rút tiền mặt từ các máy ATM của các ngân hàng. Một số đối tượng khác dùng thủ đoạn dụ dỗ người dân làm thẻ thanh toán quốc tế tại các ngân hàng ở Việt Nam rồi mua lại thẻ đó và mang ra nước ngoài sử dụng vào các mục đích lừa đảo, rút tiền mặt tại nước ngoài hoặc rút tiền từ chính tài khoản của người bị hại. Có trường hợp đối tượng xấu ăn cắp tiền từ tài khoản của khách hàng ở nước ngoài, rồi chuyển tiền vào tài khoản do đồng bọn mở tại Việt Nam để rút tiền. Lại có trường hợp đơn vị chấp nhận thẻ do hám lợi đã thông đồng, câu kết với các đối tượng tội phạm thực hiện giao dịch giả mạo và rút tiền của ngân hàng. Các đối tượng này thường thực hiện các giao dịch với nhiều thẻ khác nhau nhằm tránh sự phát hiện của ngân hàng...Đối tượng phạm tội bao gồm cả tội phạm trong nước và tội phạm quốc tế.

Các vụ dùng thẻ giả để rút tiền thường xảy ra nhiều tại các thành phố có đông khách du lịch. Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra nhiều vụ người nước ngoài sử dụng thẻ giả rút tiền từ các cây ATM của ngân hàng. Ngày 17 và 18-10 vừa qua, tại quận 1, thành phố Hồ Chí Minh, xảy ra hai vụ do người nước ngoài dùng thẻ giả rút hơn 100 triệu đồng tại các cây ATM của Ngân hàng ACB và một số ngân hàng khác. Trước đó, tối 8-9, ba người nước ngoài khác dùng thẻ giả rút 111 triệu đồng tại các cây ATM của Techcombank và BIDV ở Nha Trang (Khánh Hòa)…Trên địa bàn Hải Phòng, vào cuối tháng 5, Công an thành phố phát hiện 4 người Trung Quốc dùng thẻ giả rút tiền tại các cây ATM của một số ngân hàng. Trong vòng 10 ngày, từ 16-3 đến 26-3, các đối tượng này sử dụng các thẻ tín dụng giả để thanh toán tiền mua hàng hóa qua các máy thanh toán tự động của Vietcombank và Vietinbank. Tổng số tiền các đối tượng chiếm đoạt khoảng 4 tỷ đồng.

NHNN cũng yêu cầu các ngân hàng phát hành thẻ phổ biến, thông báo đến từng nhân viên, đặc biệt là nhân viên giao dịch, khách hàng đến mở tài khoản về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng để qua công tác nghiệp vụ có thể phòng ngừa, phát hiện kịp thời các dấu hiệu tội phạm.
 
Nâng cao tính bảo mật

Tội phạm người nước ngoài dùng thẻ giả rút tiền mặt tại các cây ATM ở Việt Nam gia tăng trong những năm gần đây gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng cho các ngân hàng và khách hàng có tài khoản tại ngân hàng cho thấy Việt Nam đang là mảnh đất màu mỡ của loại tội phạm này. Nguyên nhân có thể là do hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt mới được triển khai tại Việt Nam. Nhiều người dân chưa hiểu đầy đủ về cách sử dụng các loại thẻ và chưa biết cách bảo mật các thông tin thẻ. Mặt khác, tuy các ngân hàng đều khẳng định triển khai áp dụng các công nghệ bảo mật thẻ tiên tiến hàng đầu thế giới nhưng thực chất có được như vậy hay không người dân cũng không thể biết được.

Do vậy, trước hết, các ngân hàng phải tự đổi mới công nghệ để nâng cao tính bảo mật của thông tin khách hàng liên quan đến ngân hàng. Mặt khác, người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, không nhờ người lạ hoặc không đủ tin cậy rút tiền hộ ở các cây ATM. Các chuyên gia ngân hàng cảnh báo, đối với khách hàng, khi rút tiền, nếu có người cùng thao tác ở máy bên cạnh cần che các thông tin về mật khẩu. Không cung cấp cho người lạ các thông tin về tài khoản ngân hàng hoặc liên quan đến số chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu khi những người này gọi điện thông báo tài khoản bị lỗi hoặc cần chuyển đến tài khoản khác. Không cung cấp các thông tin trên cho các trang web nếu các trang này yêu cầu phải có số tài khoản, chứng minh nhân dân mới cung cấp các dịch vụ miễn phí….

Để ngăn ngừa hành vi tội phạm nói trên, NHNN yêu cầu các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán kiểm soát chặt chẽ quy trình mở và sử dụng tài khoản, quy trình phát hành thẻ (đặc biệt là các thẻ thanh toán quốc tế), tăng cường thực hiện chính sách nhận biết khách hàng (KYC), thường xuyên rà soát các giao dịch của thẻ mới, hoạt động ở nước ngoài có dấu hiệu sau khi nhận tiền ở Việt Nam thì rút hết ngay ở nước ngoài. Khi phát hiện thông tin nghi vấn thì cần báo cơ quan công an để phối hợp xác minh làm rõ.

Nguồn tin: Báo Hải Phòng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 
Thông tin y họcbiện pháp tránh thai | Tin tức y học
Nha khoa Thịnh Vượng
My Tuyến tóc đẹp
Mỹ viện Diễm Phương
Tuyển dụng Hải Phòng
Xinh Beauty
Bảo Lâm
Chuyển nhà An Phú
Dũng Mạnh
Nhân sâm Tuấn TúN
Water Front City
Kho android mới của 1080.mobi
Kho android mới hoàn toàn miễn phí
Game iwin online cho máy tính - 1080.mobi

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 41
  • Khách viếng thăm: 39
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 5289
  • Tháng hiện tại: 88679
  • Tổng lượt truy cập: 14924287
Liên kết Website: nhà đất văn minh, 360 Mobile Security, BigKool