Rss Feed
Đặt http://haiphong24h.com.vn làm trang chủ  

Xúc tiến đầu tư vào huyện An Lão: Đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp

Đăng lúc: Thứ tư - 11/12/2013 21:38 - Người đăng bài viết: Phạm Tuân
Xúc tiến đầu tư vào huyện An Lão: Đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp

Xúc tiến đầu tư vào huyện An Lão: Đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp

Sự kiện Dự án Khu liên hợp sợi – dệt – nhuộm – may của Tập đoàn dệt may Việt Nam được thành phố đồng ý đầu tư tại xã Quốc Tuấn, dự kiến triển khai trong năm 2014 là tin vui đối với huyện An Lão. Cùng với đó, trong năm 2013 có gần chục dự án lớn, nhỏ đã và đang triển khai trên địa bàn huyện cho thấy công tác xúc tiến đầu tư của huyện An Lão đã mang lại hiệu quả tích cực.
Những tín hiệu phấn khởi

Bí thư Huyện ủy An Lão Phạm Văn Mợi cho biết, hướng tới mục tiêu đến năm 2020 huyện An Lão trở thành đô thị vệ tinh của thành phố, Đảng bộ, chính quyền huyện An Lão nỗ lực, thể hiện quyết tâm cao trong việc cải thiện môi trường đầu tư và thu hút doanh nghiệp đầu tư SXKD vào địa bàn. Tháng 6-2012, hội nghị xúc tiến đầu tư của huyện được tổ chức khá quy mô, chuyên nghiệp, vì vậy đến nay, trên địa bàn huyện có gần 10 dự án đang triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng, đã và đang bước vào giai đoạn SXKD.
 
Cụ thể, dự án Khu liên hợp sợi - dệt - nhuộm – may của Tập đoàn Dệt may Việt Nam do Vinatex 545 làm chủ đầu tư, xây dựng tại xã Quốc Tuấn, trên diện tích đất 20,6ha. Đây là dự án lớn nhất từ trước đến nay được đầu tư vào huyện, dự kiến khởi công vào đầu năm 2014. Tập đoàn Đại Dương đầu tư xây dựng tổ hợp Tài chính Thương mại và Nhà ở Đại Dương tại xã An Thắng, với tổng mức đầu tư 70 tỷ đồng, bao gồm các hạng mục: Siêu thị bán lẻ Ocean Mart, Phòng giao dịch Ngân hàng Ocean Bank, Khu nhà hàng ăn uống, Khu vui chơi giải trí, Khu nhà ở kết hợp kinh doanh dịch vụ, Hệ thống đường giao thông nội bộ, Khu xử lý nước, trạm điện... Các hạng mục trên được đầu tư đồng bộ và hiện đại bảo đảm công năng sử dụng, tạo điểm nhấn về kiến trúc cảnh quan cũng như thu hút người dân tại các khu vực lân cận. Dự án sau khi đưa vào khai thác sẽ mang lại những lợi ích kinh tế, văn hoá, xã hội đồng thời tạo thêm nguồn thu và việc làm cho khoảng 1.000 lao động địa phương. Bên cạnh đó, Bệnh viện đa khoa Hồng Đức đầu tư thiết bị y tế chất lượng cao vào Bệnh viện đa khoa An Lão với tổng mức đầu tư hàng chục tỷ đồng; Công ty CP quốc tế Samnec đầu tư xây dựng Trung tâm điện máy Samnec tại Cầu Vàng, thị trấn An Lão tạo “điểm nhấn” cho bức tranh kinh tế An Lão trong thời gian gần.

Còn nhiều trở ngại, thách thức

Các dự án trên được triển khai tại huyện An Lão bước đầu làm thay đổi bộ mặt nông thôn An Lão, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng nghìn lao động, tăng nguồn thu ngân sách, song cũng đặt ra nhiều thách thức với chính quyền địa phương. Theo Bí thư Huyện ủy Phạm Văn Mợi, dự án của Tập đoàn Dệt may Việt Nam và Tập đoàn Đại Dương cần giải phóng mặt bằng (GPMB) hơn 30 ha. Công tác đền bù, GPMB liên quan đến quyền lợi của hàng trăm hộ dân, do đó cần sự vào cuộc chủ động, quyết liệt của các cấp, ngành địa phương bảo đảm bàn giao mặt bằng đúng tiến độ cho chủ đầu tư thực hiện dự án. Theo báo cáo của chủ đầu tư 2 dự án lớn nói trên, khi hoàn thành xây dựng và đi vào hoạt động, các công trình thuộc 2 dự án này sẽ tạo việc làm cho khoảng 6.000 lao động địa phương. Vì vậy, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn hiện nay cần phải được chú trọng, lựa chọn ngành nghề đào tạo phù hợp nhu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, mặc dù có hệ thống giao thông khá thuận tiện, song, hạ tầng giao thông trên địa bàn An Lão đang xuống cấp nghiêm trọng, chưa đáp ứng yêu cầu vận tải và hoạt động của các doanh nghiệp. Rồi hạ tầng kỹ thuật, điện, nước, thông tin liên lạc còn thiếu và yếu cần được quy hoạch cụ thể, đầu tư nâng cấp đồng bộ bảo đảm yêu cầu hoạt động của các DN.
 
Vấn đề được dư luận quan tâm hơn cả là công tác bảo vệ môi trường tại các DN sau khi đầu tư, đi vào sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Thực tế hiện nay, nhiều DN đã có cam kết bảo vệ môi trường như: Công ty TNHH Nhật Phát, Nhà máy kính Trường Sơn…, song vẫn xả nước thải, khí thải làm ô nhiễm môi trường, gây bức xúc trong nhân dân. Vì vậy, ngoài việc thẩm định bản cam kết môi trường của các DN, các ngành chức năng thành phố, huyện An Lão chủ động tiến hành hậu kiểm, có giải pháp lâu dài, nhằm hạn chế tối đa tình trạng ô nhiễm.

Chủ tịch UBND huyện An Lão Nguyễn Văn Thông cho rằng, ngoài việc triển khai các chính sách ưu đãi cụ thể với doanh nghiệp tham gia đầu tư vào huyện như: giải quyết nhanh chóng thủ tục hành chính, bảo đảm hạ tầng kỹ thuật điện, nước, thông tin liên lạc, nguồn nhân lực tại chỗ, GPMB, huyện tích cực triển khai các giải pháp mang tính lâu dài như đào tạo nghề phù hợp, đáp ứng các yêu cầu tới chân hàng rào công trình cho DN, bảo đảm hoạt động cho các doanh nghiệp. 

Nguồn tin: Báo Hải Phòng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 
Thông tin y họcbiện pháp tránh thai | Tin tức y học
Nha khoa Thịnh Vượng
My Tuyến tóc đẹp
Mỹ viện Diễm Phương
Tuyển dụng Hải Phòng
Xinh Beauty
Bảo Lâm
Chuyển nhà An Phú
Dũng Mạnh
Nhân sâm Tuấn TúN
Water Front City
Kho android mới của 1080.mobi
Kho android mới hoàn toàn miễn phí
Game iwin online cho máy tính - 1080.mobi

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 21
  • Khách viếng thăm: 19
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 4504
  • Tháng hiện tại: 185426
  • Tổng lượt truy cập: 16283579
Liên kết Website: nhà đất văn minh, 360 Mobile Security, BigKool