Rss Feed
Đặt http://haiphong24h.com.vn làm trang chủ  

"Tiếng nói chung" giữa chủ doanh nghiệp và người lao động

Đăng lúc: Thứ bảy - 04/01/2014 02:03 - Người đăng bài viết: Phạm Tuân
"Tiếng nói chung" giữa chủ doanh nghiệp và người lao động

"Tiếng nói chung" giữa chủ doanh nghiệp và người lao động

“Bí quyết” để tổ chức công đoàn “bén rễ” trong đơn vị, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là phải tìm được “tiếng nói chung” với chủ sử dụng lao động và công nhân, lao động…Đây là cách cán bộ công đoàn khu kinh tế Hải Phòng đang làm qua 3 năm triển khai đề án “Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động và tiếp tục phát triển tổ chức công đoàn trong khu công nghiệp Nomura Hải Phòng”.
Chăm lo đời sống người lao động
 
Nhờ làm tốt công tác này nên nhiều công nhân, lao động tình nguyện viết đơn gia nhập tổ chức công đoàn. Chị Nguyễn Thị Nghĩa, cán bộ Công đoàn Công ty TNHH Lihit Lab (Khu công nghiệp Nomura) cho biết, chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân, lao động là câu trả lời thuyết phục nhất khi người lao động còn tâm lý băn khoăn, e ngại khi làm đơn gia nhập tổ chức công đoàn. Vì vậy, để động viên người lao động yên tâm làm việc, bên cạnh cách làm truyền thống như lập quỹ thăm hỏi ốm đau, tặng quà Tết, công đoàn phối hợp với ban lãnh đạo công ty mở các lớp học tiếng Nhật, Aerobic, Yoga…Mặt khác, công đoàn ký thỏa ước lao động tập thể với những điều khoản có lợi hơn cho người lao động như trong thời gian thử việc người lao động được hưởng 100% lương cơ bản và các khoản phụ cấp theo quy định của công ty. Lao động nữ mang thai được nghỉ 15 ngày trước sinh hưởng nguyên lương và các phụ cấp. Người lao động có con mắc bệnh nặng, hiểm nghèo được công ty hỗ trợ nghỉ hưởng lương 60 ngày làm việc…
 
Với người lao động bị ốm đau, hoạn nạn. Công đoàn Công ty TNHH Tohoky Pioneer vận động công nhân ủng hộ chị Nguyễn Thị Thảo, công nhân công ty hơn 10 triệu đồng để phẫu thuật do bị tai nạn giao thông. Công đoàn Công ty TNHH Fujimold kêu gọi công nhân, lao động đóng góp hơn 12 triệu đồng hỗ trợ anh Nguyễn Thành Đạt bị u não. Công đoàn Công ty TNHH Daito Ruber vận động ủng hộ một nữ công nhân có hoàn cảnh khó khăn gần 2 triệu đồng. Công đoàn Công ty Yazaki Hải Phòng ủng hộ 22 công nhân có gia đình ở vùng bị lũ lụt 22 triệu đồng…
 
Cùng chung tiếng nói với chủ doanh nghiệp
 
Để tìm được “tiếng nói chung” với doanh nghiệp và người lao động, Liên đoàn Lao động thành phố triển khai đề án “Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động và tiếp tục phát triển tổ chức công đoàn trong khu công nghiệp Nomura Hải Phòng”. Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng Phạm Thị Hằng nhớ lại: “Đề án được triển khai ở khu công nghiệp Nomura Hải Phòng từ năm 2010 trong bối cảnh quan hệ lao động ở nhiều doanh nghiệp không ổn định. Nhiều cuộc đình công, ngừng việc tập thể của công nhân lao động xảy ra khá phức tạp. Với quan niệm: tổ chức công đoàn là “đối thủ” của doanh nghiệp, “châm ngòi nổ” tạo ra những mâu thuẫn trong quan hệ lao động nên một số chủ doanh nghiệp không trích nộp kinh phí công đoàn theo quy định và có hành vi cản trở việc thành lập tổ chức công đoàn. Vì vậy, công tác quan trọng hàng đầu là tìm được tiếng nói chung giữa người lao động và chủ doanh nghiệp trước khi thành lập tổ chức công đoàn cơ sở. Vì vậy, 3 trong số 9 bước thực hiện đề án tập trung vào công tác tuyên truyền đối với chủ doanh nghiệp và phát động phong trào thi đua  trong công nhân, lao động tuân thủ pháp luật của Nhà nước, nội quy làm việc, quy trình công nghệ, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động, làm ra sản phẩm đạt chất lượng, tiết kiệm”.
 
Theo đó, vướng mắc từ phía chủ sử dụng lao động được cán bộ công đoàn Khu kinh tế giải quyết bằng cách làm việc trực tiếp với chủ doanh nghiệp về nội dung làm rõ sự khác biệt giữa công đoàn Việt Nam với công đoàn các nước. Trong đó, nhấn mạnh, ngoài chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, tổ chức Công đoàn còn có nhiệm vụ động viên người lao động thi đua nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tuyên truyền, thực hiện tốt nội quy, quy định của doanh nghiệp. Công đoàn không chỉ là đối tác hợp tác với doanh nghiệp giải quyết mâu thuẫn trong quan hệ lao động mà còn là nhân tố làm lành mạnh quan hệ lao động, đồng hành cùng doanh nghiệp.
 
Chị Hoàng Thị Thanh Xuân, cán bộ Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng cho biết: “Đối với những doanh nghiệp không thiện chí, chúng tôi chủ động các hình thức tiếp cận người lao động mọi lúc, mọi nơi kể cả ở khu nhà trọ, kiên trì gặp gỡ, tuyên truyền để họ hiểu lợi ích khi tham gia tổ chức công đoàn. Từ đó, bồi dưỡng gây dựng các nhóm công nhân nòng cốt và tiến hành các bước giới thiệu nhân sự, thành lập công đoàn. Từ việc vận dụng cách làm này, 3 năm qua, chúng tôi phát triển 4394 đoàn viên, thành lập 36 công đoàn cơ sở…”.
 
Sau 3 năm triển khai đề án, hiện 43/54 doanh nghiệp trong khu công nghiệp Nomura có tổ chức công đoàn, tăng 19 công đoàn cơ sở so với trước khi triển khai đề án với 24.743/25.758 lao động là đoàn viên công đoàn.

Nguồn tin: Báo Hải Phòng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 
Thông tin y họcbiện pháp tránh thai | Tin tức y học
Nha khoa Thịnh Vượng
My Tuyến tóc đẹp
Mỹ viện Diễm Phương
Tuyển dụng Hải Phòng
Xinh Beauty
Bảo Lâm
Chuyển nhà An Phú
Dũng Mạnh
Nhân sâm Tuấn TúN
Water Front City
Kho android mới của 1080.mobi
Kho android mới hoàn toàn miễn phí
Game iwin online cho máy tính - 1080.mobi

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 22
  • Khách viếng thăm: 21
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 4307
  • Tháng hiện tại: 185229
  • Tổng lượt truy cập: 16283382
Liên kết Website: nhà đất văn minh, 360 Mobile Security, BigKool