Rss Feed
Đặt http://haiphong24h.com.vn làm trang chủ  

Doanh nghiệp và dự cảm năm 2014: Hy vọng và tự tin hơn

Đăng lúc: Thứ tư - 05/02/2014 20:52 - Người đăng bài viết: Phạm Tuân
Doanh nghiệp và dự cảm năm 2014: Hy vọng và tự tin hơn

Doanh nghiệp và dự cảm năm 2014: Hy vọng và tự tin hơn

Lãi suất ngân hàng giảm, kinh tế vĩ mô có nhiều tín hiệu sáng, thành phố đang nỗ lực cho công cuộc phục hồi kinh tế năm 2014. Vẫn còn những lo lắng, băn khoăn nhưng nhiều DN Hải Phòng đã và đang có những dự cảm tốt đẹp hơn, tự tin hơn để chinh phục thử thách của năm 2014.
Thận trọng và chắc chắn

Hầu hết DN đều nhận định, những khó khăn, thách thức của năm 2013 chưa dứt và còn tiếp tục thử thách bản lĩnh của DN, doanh nhân Hải Phòng. Bởi thế, thận trọng và chắc chắn là sự lựa chọn của mỗi doanh nghiệp.

Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Bao bì PP Hải Phòng Mai Văn Bình cho biết, mặc dù đã hoàn tất việc ký kết hợp đồng tiêu thụ cho năm 2014, cơ bản giữ được khách hàng, thị trường, nhưng lãnh đạo công ty vẫn chưa thật sự yên tâm. Nỗi lo lớn nhất của ông Bình cũng như của nhiều DN vẫn là đầu ra của sản phẩm. Bởi thế, từng bước đi của DN ngay từ đầu năm đã được ông Bình và ban lãnh đạo công ty định hình một cách rất thận trọng, không đặt mục tiêu quá xa vời mà căn cứ vào thực tế của DN và thị trường. Do đó, trong khi giá đầu vào của sản phẩm tăng, công ty vẫn chưa thể tăng giá đầu ra bởi còn nghe ngóng phản ứng của các DN cùng ngành hàng. “Nhiều DN bao bì đang bán dưới mức giá thành, nếu như vậy DN sẽ không thể tồn tại. Chúng tôi chưa hiểu tại sao họ làm vậy nhưng khi mặt bằng giá chung vẫn giữ ổn định, chúng tôi cũng chưa thể có động tĩnh gì. Tất cả là để giữ vững thị phần, thị trường, để tồn tại và phát triển”- ông Bình chia sẻ. Không những thế, công ty đang khẩn trương nghiên cứu để đưa ra sản phẩm mới, có tính cạnh tranh cao ngay trong năm 2014 này. Bằng cách đó, ông Bình tin tưởng DN của ông tiếp tục đứng vững.
 
Là một DN nhựa lớn nhất phía bắc, có tên tuổi trong nước cũng như nước ngoài, nhưng Công ty cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền Phong năm 2014 vẫn là  chọn mức tăng trưởng hợp lý 10% Đây là con số được thống nhất và triển khai thực hiện. Tuy nhiên, để đưa ra được mức tăng trưởng này, theo Tổng giám đốc công ty Nguyễn Quốc Trường là sự bàn bạc, cân nhắc rất kỹ trong HĐQT, Ban Giám đốc. Bởi vì, theo đà tăng trưởng của năm 2013, với nội lực mạnh mẽ, công ty hoàn toàn có thể kỳ vọng mức tăng trưởng cao hơn nhưng sự chắc chắn vẫn là yếu tố hàng đầu. Mục tiêu lớn hơn của công ty là tiếp tục dành nguồn lực lớn đầu tư chiều sâu, đổi mới công nghệ thiết bị, giữ vững chất lượng sản phẩm, không ngừng nâng cao năng lực sản xuất, năng lực cạnh tranh trên thị trường trong nước và nước ngoài.
Thận trọng cũng là bước đi của Công ty Da giày Hải Phòng năm 2014. Theo đó, công ty xây dựng chỉ tiêu sản xuất kinh doanh ở mức bằng năm 2013, một số chỉ tiêu cao hơn để bảo đảm chắc chắn hoàn thành nhiệm vụ với hiệu quả cao. Nhiều DN khác của thành phố cũng lựa chọn những bước đi như vậy.

Mong sự ổn định của chính sách

Xác định rõ phải tự mình chèo chống là chính, tin tưởng và có dự cảm tốt đẹp hơn về sự phát triển trong năm 2014, nhưng đa số DN đều mong muốn có được sự ổn định về chính sách để DN không bị, bất ngờ. Mỗi sự tăng giá đầu vào, từ tiền lương tới giá điện, giá xăng… đều cần tính toán kỹ, có lộ trình và có sự nghiên cứu phù hợp với sức chịu đựng của DN. Nếu vượt quá khả năng chi trả mà đầu ra chưa được khai thông, giá bán sản phẩm không thể tăng, DN rất khó tồn tại.

Lãnh đạo một số DN chia sẻ, năm 2014 có thể ít khó khăn hơn so với 2013 song vẫn cần những tác động tích cực từ phía Nhà nước, như thúc đẩy gói 30.000 tỷ đồng hỗ trợ người mua nhà, cải cách DNNN và tiếp tục giảm lãi suất… Bởi có như vậy mới tạo sự công bằng trong cạnh tranh giữa khối DN tư nhân với DNNN và DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). DN cũng mong muốn sự ổn định của tỷ giá, lãi suất, đặc biệt là sự tiếp cận về nguồn vốn giữa DN và ngân hàng. Chỉ khi nào nguồn vốn thực sự khơi thông, vốn ngân hàng tới được với DN, lúc đó nền kinh tế mới có những bước phục hồi vững chắc.

Theo một khảo sát mới đây của VCCI, các DN dự cảm tình hình sản xuất kinh doanh năm 2014 sẽ khởi sắc hơn nhờ các yếu tố thuận lợi: tiếp cận nguồn thông tin về thị trường, công nghệ tốt hơn; điều kiện hạ tầng giao thông: đường sá, sân bay; điều kiện hạ tầng tiện ích: điện nước, xử lý nước thải tốt hơn; nhu cầu thị trường quốc tế; cung ứng lao động có tay nghề… Các doanh nghiệp có niềm tin khá mạnh mẽ là  tình hình sản xuất kinh doanh năm 2014 sẽ được cải thiện hơn năm 2013.

Hơn 40% số  DN được VCCI khảo sát có khả năng sẽ mở rộng quy mô kinh doanh. Đây là con số khá lạc quan, thể hiện niềm tin lớn của DN trong năm 2014. Bên cạnh đó, DN cũng cần có thêm một số giải pháp chủ yếu như: hỗ trợ tái cấu trúc DN; đẩy mạnh tái cấu trúc đầu tư; tái cấu trúc tổ chức tín dụng; tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, xây dựng thể chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa… giúp DN phát triển sản xuất kinh doanh tốt hơn trong năm 2014.

Nguồn tin: Báo Hải Phòng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 
Thông tin y họcbiện pháp tránh thai | Tin tức y học
Nha khoa Thịnh Vượng
My Tuyến tóc đẹp
Mỹ viện Diễm Phương
Tuyển dụng Hải Phòng
Xinh Beauty
Bảo Lâm
Chuyển nhà An Phú
Dũng Mạnh
Nhân sâm Tuấn TúN
Water Front City
Kho android mới của 1080.mobi
Kho android mới hoàn toàn miễn phí
Game iwin online cho máy tính - 1080.mobi

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 23
  • Khách viếng thăm: 22
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 4113
  • Tháng hiện tại: 185035
  • Tổng lượt truy cập: 16283188
Liên kết Website: nhà đất văn minh, 360 Mobile Security, BigKool