Rss Feed
Đặt http://haiphong24h.com.vn làm trang chủ  

30 doanh nghiệp nợ thuế hơn 490 tỷ đồng

Đăng lúc: Thứ tư - 20/11/2013 20:20 - Người đăng bài viết: Phạm Tuân
30 doanh nghiệp nợ thuế hơn 490 tỷ đồng

30 doanh nghiệp nợ thuế hơn 490 tỷ đồng

15 doanh nghiệp (DN) do Cục Thuế vừa thống kê có số nợ thuế lên tới 250 tỷ đồng. Cục Thuế cũng đề xuất thành phố tổ chức đoàn kiểm tra tại 15 DN khác với số nợ thuế 241 tỷ đồng. Như vậy, với 30 DN này đã chiếm 50% số nợ thuế của toàn thành phố, trong đó, có nhiều DN có số nợ lớn. Các DN này đang đối mặt khó khăn để duy trì hoạt động và thành phố cũng bị ảnh hưởng theo…
Những con số “biết nói”

Công ty TNHH Thủy Hải là DN đứng đầu danh sách với 5,1 tỷ đồng tiền thuế còn nợ. Trong đó, nợ gốc là 976 tỷ đồng, còn lại là tiền phạt chậm nộp. Đây là DN chuyên sản xuất phụ tùng xe máy, do thị trường khó khăn nên đã ngừng sản xuất nhưng số tiền thuế còn nợ từ trước năm 2007 thì vẫn treo lơ lửng. 9 tháng qua, DN mới nộp được 127 triệu đồng.

Nhà máy xe máy Đại Tây Dương cũng trong tình trạng tương tự khi số nợ lên tới hơn 28,7 tỷ đồng từ năm 2007, để đến bây giờ, tiền phạt chậm nộp tăng hơn gấp 2 lần so với nợ thuế gốc. Tổng Công ty CNTT Phà Rừng có tổng số nợ thuế tới 49,3 tỷ đồng, trong đó nợ gốc là 46 tỷ đồng bao gồm 29,4 tỷ đồng thuế thu nhập DN, 16,6 tỷ đồng thuế GTGT. Công ty TNHH MTV đóng tàu Phà Rừng cũng có số nợ lớn không kém là hơn 49 tỷ đồng bao gồm hơn 40,5 tỷ đồng nợ gốc và hơn 8,4 tỷ đồng tiền phạt chậm nộp.
 
Các doanh nghiệp xây dựng cơ bản cũng luôn ở trong tình trạng khóc dở mếu dở vì nợ thuế. Công ty cổ phần công trình giao thông Hải Phòng nợ thuế từ năm 2007 với hơn 18 tỷ đồng. Công ty CP cầu đường 10 gánh số nợ 14,6 tỷ đồng. Công ty CP xây dựng Ngô Quyền nợ 8,3 tỷ đồng. Công ty CP đầu tư và xây dựng Bạch Đằng 9 nợ 6,2 tỷ đồng; Công ty TNHH bê tông và xây dựng Minh Đức nợ hơn 12,6 tỷ đồng. Công ty CP phần Bạch Đằng 5 nợ hơn 9,6 tỷ đồng. Công ty CP đầu tư và xây dựng công trình đường thủy 2 nợ 8,7 tỷ đồng. Liên hiệp khoa học sản xuất sản phẩm kỹ thuật cao có số nợ 4,7 tỷ đồng… Hầu hết các DN nợ thuế từ năm 2007- 2008 với nhiều lý do, trong đó chủ yếu là do khó khăn về tài chính, do thi công, thực hiện các công trình xây dựng cơ bản từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước, nhưng chưa được thanh toán, hoặc do kinh doanh thua lỗ, không thu hồi được công nợ.

Nỗi niềm doanh nghiệp

Giám đốc Công ty CP xây dựng và phát triển nhà bộc bạch, đến thời điểm này DN không còn nợ ngân sách nữa vì trong 9 tháng năm 2013 đã nộp 2,6 tỷ đồng nhưng vẫn nằm trong danh sách 15 DN nợ thuế. Trong khi đó, số tiền nợ 1,2 tỷ đồng từ những năm trước, khi còn là DN Nhà nước đã được xử lý trước khi cổ phần hóa và thực tế khi xác định giá trị DN để cổ phần hóa năm 2006 không có con số này nên DN vẫn băn khoăn. Hơn nữa, theo DN, mấy năm qua, sản xuất kinh doanh vô cùng khó khăn, nhất là khi công ty thực hiện công trình có vốn ngân sách Nhà nước, 3 công trình còn nợ 50 tỷ đồng nhưng 3 năm nay không thanh toán được.

Đại diện Công ty CP bê tông Minh Đức cho biết, đang hoàn thiện hồ sơ hoàn thuế 5,7 tỷ đồng và sẽ cố gắng thu nợ để trả bởi các công trình, dự án hiện còn nợ công ty khá nhiều. Công ty CP công trình giao thông có số nợ chưa thu được từ các công trình, dự án lên tới 50- 60 tỷ đồng. Công ty mong muốn được áp dụng phương pháp phát sinh thuế tới đâu nộp tới đó, còn số thuế nợ từ những năm trước thì được  trả dần theo kế hoạch. Đại diện Công ty CP xây dựng Ngô Quyền cho biết, các công trình thi công vốn ngân sách đang nợ công ty 15 tỷ đồng và mong muốn được tiếp tục giãn, hoãn thuế cho DN đang gặp khó khăn do tồn tại cũ để lại, được miễn các khoản phạt chậm nộp và được thanh toán các công trình thuộc nguồn vốn ngân sách. Công ty CP Bạch Đằng 5 cho biết đã nộp 3,8 tỷ đồng trong năm nay và cam kết từ nay tới cuối năm sẽ nộp thêm khoảng 1,5- 2 tỷ đồng nữa. Theo ông Vũ Văn Thị, Kế toán trưởng Công ty TNHH MTV đóng tàu Phà Rừng, do thị trường xuất khẩu khó khăn nên tàu xuất khẩu buộc phải tiêu thụ nội địa, từ đó phát sinh thuế. Nhưng ngay chính chủ tàu vận tải Vinashin cũng chưa thanh toán được tiền cho công ty, dẫn tới nợ nần lẫn nhau và nợ cả ngân sách. Ngoài ra, Tổng công ty CNTT Nam Triệu còn phát sinh nợ thuế là do thủ tục chuyển nhượng dự án ở Đình Vũ chưa xong. Công ty đề nghị, sẽ cố gắng nộp thuế phát sinh năm 2013, còn số thuế nợ xin được nộp dần với lộ trình cụ thể.
Chia sẻ nhưng cùng có trách nhiệm

Phó chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đan Đức Hiệp đã  lắng nghe và chia sẻ với DN và muốn làm rõ trách nhiệm của DN đối với ngân sách thành phố. Trong quá trình ký kết các hợp đồng xây dựng, SXKD, doanh nghiệp xác định rõ ràng quyền lợi và trách nhiệm của các bên liên quan và nghĩa vụ với ngân sách. Do đó, có thể một số trường hợp không thu hồi được công nợ là bất khả kháng, nhưng một phần nguyên nhân từ chính DN. Thành phố rất thông cảm với  DN, nhưng mong muốn DN, nhất là các DN có  số nợ thuế lớn sớm thu xếp để nộp vào ngân sách. Bởi lẽ, tổng số nợ thuế của toàn thành phố đến này đã lên tới hơn 1200 tỷ đồng, ngân sách thành phố cũng đang khó khăn. Nếu số nợ thuế không được khống chế ở dưới mức 5% so với tổng số thu ngân sách thì nhiều chương trình, dự án lớn khác của thành phố cũng bị ảnh hưởng theo. Do đó, Cục Thuế tiếp tục thực hiện các biện pháp đôn đốc thu nợ, đồng thời thành phố và các ngành hỗ trợ DN giải quyết những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho DN ổn định, duy trì  SXKD, có nguồn để nộp ngân sách.

Nguồn tin: Báo Hải Phòng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Ý kiến bạn đọc

 
Thông tin y họcbiện pháp tránh thai | Tin tức y học
Nha khoa Thịnh Vượng
My Tuyến tóc đẹp
Mỹ viện Diễm Phương
Tuyển dụng Hải Phòng
Xinh Beauty
Bảo Lâm
Chuyển nhà An Phú
Dũng Mạnh
Nhân sâm Tuấn TúN
Water Front City
Kho android mới của 1080.mobi
Kho android mới hoàn toàn miễn phí
Game iwin online cho máy tính - 1080.mobi

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 15
  • Hôm nay: 2862
  • Tháng hiện tại: 80955
  • Tổng lượt truy cập: 15070875
Liên kết Website: nhà đất văn minh, 360 Mobile Security, BigKool