Rss Feed
Đặt http://haiphong24h.com.vn làm trang chủ  

Phát triển nhà ở xã hội theo hướng cho thuê

Đăng lúc: Thứ sáu - 20/06/2014 02:53 - Người đăng bài viết: Đặng Quyên
Phát triển nhà ở xã hội theo hướng cho thuê

Phát triển nhà ở xã hội theo hướng cho thuê

Phát triển nhà ở xã hội theo hướng cho thuêThảo luận về dự thảo sửa đổi Luật Nhà ở, ĐB Nguyễn Lâm Thành (Lạng Sơn) cho rằng, cần phát triển nhà ở xã hội theo hướng không phải để bán mà để cho thuê với giá rẻ. Do đó, luật phải đưa ra được hành lang pháp lý phù hợp để khuyến khích phát triển nhà ở xã hội, nhất là dạng căn hộ cho thuê và cho thuê mua, phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của phần lớn người dân đang có nhu cầu về nhà ở.
Theo báo cáo thẩm tra của Bộ Tư pháp, Luật Nhà ở hiện hành chưa yêu cầu các địa phương phải lập chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở, dẫn đến tình trạng phát triển nhà ở tràn lan, theo phong trào, không theo quy hoạch, làm mất cân đối cung- cầu về nhà ở, thiếu nhà ở giá rẻ cho người thu nhập thấp nhưng lại dư thừa nhà ở cao cấp.
 
Thảo luận về dự thảo sửa đổi Luật Nhà ở, ĐB Nguyễn Lâm Thành (Lạng Sơn) cho rằng, cần phát triển nhà ở xã hội theo hướng không phải để bán mà để cho thuê với giá rẻ. Do đó, luật phải đưa ra được hành lang pháp lý phù hợp để khuyến khích phát triển nhà ở xã hội, nhất là dạng căn hộ cho thuê và cho thuê mua, phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của phần lớn người dân đang có nhu cầu về nhà ở. Chính vì Luật Nhà ở hiện hành chưa có cơ chế, chính sách khuyến khích cụ thể và đủ mạnh để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê, nên hầu hết các doanh nghiệp chỉ chú trọng xây dựng nhà ở để bán nhằm thu hồi vốn nhanh, trong khi xu hướng hiện nay là cần phải xây dựng nhiều quỹ nhà ở để cho thuê.
 
Về thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai, dự thảo luật có nội dung cho phép cả hai đối tượng là chủ đầu tư và người mua cùng có quyền thế chấp. ĐB Trần Ngọc Vinh (TP Hải Phòng) đề nghị: “Như vậy rất dễ dẫn đến tình trạng cả hai đối tượng cùng thế chấp một nhà ở trong dự án xây dựng. Bởi vì người mua khó có thể biết được chủ đầu tư đã giải chấp đối với nhà ở mà chủ đầu tư đã bán. Ở góc độ quản lý khi nhà ở còn nằm trên giấy thì quản lý Nhà nước không biết được lịch sử của căn nhà, không biết được chủ đầu tư bán cho bao nhiêu người”.
 
Qui định thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà ở tính từ khi được cấp Giấy chứng nhận, hay từ thời điểm thanh toán đủ tiền mua, nhận bàn giao nhà… được khá nhiều ĐB quan tâm. ĐB Trần Văn Tấn (Tiền Giang) đồng ý với trường hợp thừa kế về nhà ở được quy định tại Khoản 4, Điều 13, còn các trường hợp mua bán nhà ở, thuê mua nhà ở và tặng cho, đổi nhà ở thì đề nghị quy định theo hướng thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà ở là thời điểm đăng ký quyền sở hữu nhà ở tại cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên trung thực, thiện chí, ngay tình và hạn chế được các trường hợp tranh chấp, lừa đảo trong thực tế. Ví dụ chủ sở hữu một căn nhà bán cho nhiều người, có người có hợp đồng công chứng, có người có hợp đồng bằng giấy tay, thậm chí có người không có hợp đồng. “Nếu quy định như dự án luật xác định thời điểm chuyển quyền sở hữu là thời điểm thanh toán đủ tiền giữa bên mua và bán thì có thể dẫn đến hợp đồng công chứng không có giá trị hoặc khó xác định chính xác thời điểm thanh toán, vì chủ yếu các giao dịch mua bán bằng tiền mặt”, ĐB Tấn nói.
 
ĐB Nguyễn Minh Quang (TP Hà Nội) cũng cho rằng, nội dung dự thảo như trên là không thống nhất với Luật Đất đai và Bộ luật Dân sự. Vì vậy, ĐB Nguyễn Minh Quang kiến nghị Ban soạn thảo điều chỉnh để tránh mâu thuẫn giữa các luật dẫn đến tranh chấp khi áp dụng.
 
Theo Phapluatxahoi
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 
Thông tin y họcbiện pháp tránh thai | Tin tức y học
Nha khoa Thịnh Vượng
My Tuyến tóc đẹp
Mỹ viện Diễm Phương
Tuyển dụng Hải Phòng
Xinh Beauty
Bảo Lâm
Chuyển nhà An Phú
Dũng Mạnh
Nhân sâm Tuấn TúN
Water Front City
Kho android mới của 1080.mobi
Kho android mới hoàn toàn miễn phí
Game iwin online cho máy tính - 1080.mobi

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 15
  • Khách viếng thăm: 14
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 6048
  • Tháng hiện tại: 161665
  • Tổng lượt truy cập: 16259818
Liên kết Website: nhà đất văn minh, 360 Mobile Security, BigKool