Rss Feed
Đặt http://haiphong24h.com.vn làm trang chủ  

Người mua nhà bị hớ khi tính diện tích căn hộ?

Đăng lúc: Thứ năm - 07/11/2013 14:13 - Người đăng bài viết: hp24hp
 Người mua nhà bị hớ khi tính diện tích căn hộ?

Người mua nhà bị hớ khi tính diện tích căn hộ?

Gần đây, tại một số dự án chung cư lớn như Khu Lê Văn Lương Residentials, Khu đô thị mới Dương Nội – Hà Đông – Hà Nội... đã xảy ra tranh cãi gay gắt giữa khách hàng và chủ đầu tư về cách tính diện tích căn hộ.

Xung quanh vấn đề này, phóng viên An ninh Thủ đô đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng).

Thưa ông, pháp luật quy định như thế nào về cách tính diện tích căn hộ chung cư?

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Luật Nhà ở và Nghị định số 71/NĐ-CP không có quy định cụ thể về cách tính diện tích sàn trong hợp đồng mua, bán căn hộ nhà chung cư. Việc tính diện tích sàn trong hợp đồng mua, bán căn hộ nhà chung cư được Chính phủ giao cho Bộ Xây dựng hướng dẫn.

Để hướng dẫn nội dung này, tại Điều 21 hướng dẫn Hợp đồng về nhà ở của Thông tư số 16/2010/TT-BXD, Bộ Xây dựng quy định rõ: “Đối với hợp đồng mua bán căn hộ chung cư, phải ghi rõ thêm các nội dung: Phần diện tích thuộc sở hữu chung, phần diện tích thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư; diện tích sàn căn hộ mua bán (được xác định theo nguyên tắc tính kích thước thông thuỷ của căn hộ hoặc tính từ tim tường bao, tường ngăn chia các căn hộ)”.

Vì vậy, Thông tư số 16/2010/TT-BXD chỉ hướng dẫn cách tính diện tích sàn trong Hợp đồng mua bán căn hộ nhà chung cư để xác định giá bán căn hộ chung cư đó, mà không hướng dẫn cách xác định phần sở hữu chung và sở hữu riêng trong nhà chung cư.

2 cách tính diện tích nêu trên có được các nước áp dụng?

Căn hộ nhà chung cư có cách tính diện tích khác so với cách tính diện tích nhà ở riêng lẻ và mỗi quốc gia lại có cách tính khác nhau. Tuy nhiên, có một nguyên tắc chung là tất cả các diện tích xây dựng đều được phân bổ vào giá bán căn hộ và các phần diện tích thương mại khác trong tòa nhà. Hầu hết các nước (Mỹ, Anh, Hàn Quốc, Ấn Độ, Singapore…) đều sử dụng nguyên tắc này để tính diện tích căn hộ nhà chung cư. Ở một số nước người ta tính diện tích xây dựng căn hộ bằng diện tích sử dụng căn hộ cộng thêm 10 - 15%.

Còn có cách tính thứ 3 là tính diện tích xây dựng tổng thể căn hộ hay diện tích tính để bán căn hộ, có cộng các diện tích sở hữu chung của cả nhà chung cư (hành lang, cầu thang, sảnh chung...) phân bổ cho căn hộ đó (theo tỷ lệ phần trăm). Bởi vì những phần diện tích sở hữu chung vẫn phải tính vào giá thành căn hộ. Theo kinh nghiệm các nước, diện tích tính để bán căn hộ bằng diện tích xây dựng căn hộ cộng thêm 25%.

Thực tế, tại Hàn Quốc diện tích căn hộ được tính theo tim tường ngăn căn hộ, trường hợp tính thông thủy thì không trừ phần diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật, nhưng phải xin ý kiến thỏa thuận của nhiều cơ quan.

Nhiều vụ tranh chấp đã bùng phát khi khách hàng thắc mắc về cách tính diện tích căn hộ
Nhiều vụ tranh chấp đã bùng phát khi khách hàng thắc mắc về cách tính diện tích căn hộ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 
Thông tin y họcbiện pháp tránh thai | Tin tức y học
Nha khoa Thịnh Vượng
My Tuyến tóc đẹp
Mỹ viện Diễm Phương
Tuyển dụng Hải Phòng
Xinh Beauty
Bảo Lâm
Chuyển nhà An Phú
Dũng Mạnh
Nhân sâm Tuấn TúN
Water Front City
Kho android mới của 1080.mobi
Kho android mới hoàn toàn miễn phí
Game iwin online cho máy tính - 1080.mobi

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 28
  • Hôm nay: 4926
  • Tháng hiện tại: 117100
  • Tổng lượt truy cập: 14582365
Liên kết Website: nhà đất văn minh, 360 Mobile Security, BigKool