Rss Feed
Đặt http://haiphong24h.com.vn làm trang chủ  

Hè 2014, thị trường bất động sản có "qua đáy"?

Đăng lúc: Thứ năm - 19/06/2014 03:19 - Người đăng bài viết: Đặng Quyên
Hè 2014, thị trường bất động sản có "qua đáy"?

Hè 2014, thị trường bất động sản có "qua đáy"?

Sau hơn 1 năm thị trường BĐS đã có những chuyển biến tích cực, giao dịch tăng, đặc biệt đối với phân khúc nhà ở có quy mô nhỏ, trung bình, giá thấp. Ở giai đoạn hiện nay khi kinh tế đang có nhiều tín hiệu khả quan cho sự phục hồi trở lại, trong khi lĩnh vực xây dựng, bất động sản lại có vị trí rất quan trọng trong nền kinh tế.
 Với những số liệu thống kê gần đây nhất về thị trường BĐS như giao dịch tăng gấp hơn 2 lần cùng kỳ năm ngoái, hàng tồn kho giảm trên 35%, giải ngân gói 30.000 tỷ tăng 225% so với đầu năm 2013…
 
Với những dấu hiệu này, có nhiều quan điểm cho rằng thị trường đang ấm lên. Vậy, vấn đề được nhiều người đặt ra là liệu thị trường BĐS đã “thoát đáy”?
 
Có nhiều góc nhìn về thị trường bất động sản được đưa ra trong thời gian gần đây. Vào trung tuần tháng 6 vừa qua, Bộ Xây dựng đưa ra báo cáo về tình hình giải ngân gói 30.000 tỷ. Trong đó Bộ nhận xét: “Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện thị trường BĐS đã có những chuyển biến tích cực, giao dịch tăng, đặc biệt đối với phân khúc nhà ở có quy mô nhỏ, trung bình, giá thấp; Dự án tạm dừng tiếp tục mở bán. Nhiều dự án mới xây xong móng đã bán hết.
 
Tại Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm nay ước tính có khoảng 4000 giao dịch thành công, gấp hơn 2 lần so với 6 tháng đầu năm 2013. Thực tế tuy  còn khó khăn nhưng thị trường đã dần ấm lên.
 
Những dấu hiệu này liệu đã đảm bảo để thị trường tiếp tục có đà phục hồi đi lên, và quan trọng hơn là liệu đây có phải là thời điểm “đáy” của thị trường để bước vào chu kỳ mới? Câu hỏi không dễ có câu trả lời. Tuy nhiên, khi chúng tôi trao đổi với một số đại diện các đơn vị liên quan, thì lại có được những góc nhìn mới mẻ.
 
Dưới góc nhìn từ một chuyên gia, T.S Trần Kim Chung - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho rằng trong ngắn và trung hạn, thị trường BĐS có thể xảy ra 3 kịch bản.

Thị trường bất động sản Việt Nam đang đứng trước ngã ba đường. Một là vẫn tiếp tục đi ngang với một chút triển vọng như hiện nay. Đây là khả năng dễ xảy ra nhất.
 
Hai là, thị trường bắt đầu vào một chu kì tăng trưởng mới. Nếu tình hình Biển Đông ổn định, VN tham gia thành công TPP, kinh tế vĩ mô ổn định,…
 
Ba là, thị trường có thể xấu đi. Nếu tình hình Biển Đông xấu đi hoặc tình hình kinh tế vĩ mô xấu đi. Điều này khó xảy ra nhưng không phải là không thể.
 
Thực tế hơn, dưới góc nhìn theo đại diện của một chủ đầu tư dự án BĐS. Ông Trần Như Trung, Phó TGĐ Tập đoàn Tân Hoàng Minh cho rằng, nhận định về thị trường chung là rất khó. Bởi lẽ thị trường hiện đã phân hóa rất rõ ràng.

“Quan điểm thị trường chạm “đáy” chưa? Nó đã được nhắc đến nhiều lần từ một vài năm nay. Tuy nhiên, để đủ cơ sở kết luận về mặt khoa học thị trường đã thoát đáy và đi lên hay chưa thì cần phải quan sát đủ số liệu (thường 2 quý). Dự báo của tôi cách đây 3 năm (vào 2011) thì đây là thời điểm thị trường nằm ở vùng thấp nhất, hay nói cách khác là “đáy”. Ông Trung nói.
Tuy nhiên, cũng theo ông Trung thì không thể nhận định chung thị trường là đi lên hay đi xuống, mà hiện nay thị trường phân hóa rất rõ. Thể hiện ở 3 điểm: (1) không phải tất cả các dự án đều có thanh khoán; (2) Số thanh khoản không phải đột biến, mỗi quý chỉ tăng 3-4% so với quý trước; (3) không phải phân khúc nào cũng giống nhau
 
“Với con số thanh khoản này, và đà phục hồi này thì có thể kết luận: Chờ đến quý 4/2014 thì chúng ta đủ con số để kết luận “mùa hè 2014 thị trường đã qua đáy hay chưa.” Ông Trung phân tích.
 
Ở góc nhìn khác về thị trường của những nhà môi giới, kinh doanh bất động sản. Trong tương lai thị trường BĐS vẫn rất hấp dẫn và tiềm năng. Tuy nhiên, thị trường sẽ có những biến động khác biệt so với chu kỳ trước.
 
Ông Phạm Đức Toản, Giám đốc Công ty EZ Việt Nam nhận định: “thị trường BĐS thường có chu kỳ ngắn và không ổn định. Nhưng ở giai đoạn tới, thị trường sẽ bước vào chu kỳ mới ổn định dài hơn, chừng khoảng 10 năm với độ biến động “nóng”, “lạnh” không nhanh. Thị trường trong một hai năm tới sẽ sáng sửa hơn.”


Nhadatvanminh.com.vn - Theo Trí Thức Trẻ

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 
Thông tin y họcbiện pháp tránh thai | Tin tức y học
Nha khoa Thịnh Vượng
My Tuyến tóc đẹp
Mỹ viện Diễm Phương
Tuyển dụng Hải Phòng
Xinh Beauty
Bảo Lâm
Chuyển nhà An Phú
Dũng Mạnh
Nhân sâm Tuấn TúN
Water Front City
Kho android mới của 1080.mobi
Kho android mới hoàn toàn miễn phí
Game iwin online cho máy tính - 1080.mobi

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 24
  • Hôm nay: 5306
  • Tháng hiện tại: 159876
  • Tổng lượt truy cập: 16258029
Liên kết Website: nhà đất văn minh, 360 Mobile Security, BigKool