Rss Feed
Đặt http://haiphong24h.com.vn làm trang chủ  

Bộ Xây dựng hiến kế cơ cấu lại thị trường bất động sản

Đăng lúc: Thứ tư - 25/06/2014 02:53 - Người đăng bài viết: Đặng Quyên
Bộ Xây dựng hiến kế cơ cấu lại thị trường bất động sản

Bộ Xây dựng hiến kế cơ cấu lại thị trường bất động sản

Bộ Xây dựng vừa có tờ trình Thủ tướng Chính phủ đề nghị phê duyệt Chiến lược phát triển thị trường bất động sản (BĐS). Theo cơ quan này, bên cạnh những mặt tích cực đã đạt được, hoạt động của thị trường BĐS thời gian qua đã bộc lộ những yếu kém, phát triển thiếu lành mạnh và không ổn định. Đây là đề án rất quan trọng nhằm định hướng phát triển thị trường trong giai đoạn mới.
  Tự phát, thiếu ổn định, tạo cơ chế cho tham nhũng
 
Theo Bộ Xây dựng, trong giai đoạn 2006 - 2011 tổng các khoản thu về đất hằng năm chiếm khoảng trên 10% tổng thu ngân sách. Thị trường BĐS phát triển cũng đã thu hút một số lượng lớn vốn đầu tư nước ngoài. Tính đến ngày 31.12.2013, đã có 407 dự án đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực BĐS được cấp phép với tổng vốn đầu tư 49,03 tỉ USD. Đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực BĐS chiếm khoảng 21% tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.
 
Đáng chú ý, số thu ngân sách từ tiền thuê đất của khu vực đầu tư nước ngoài trong giai đoạn 2001 - 2011 ước đạt 4.700 tỉ đồng, trong đó năm 2011 đạt cao nhất với 1.047 tỉ đồng, năm 2012 - 2013 ước trung bình mỗi năm thu khoảng 1.000 tỉ đồng từ tiền thuê đất của các NĐT nước ngoài, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế của đất nước và hội nhập kinh tế quốc tế.
 
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực đã đạt được, thị trường BĐS thời gian vừa qua đã bộc lộ những yếu kém, bất cập. Do đây là thị trường mới hình thành nên phát triển còn thiếu ổn định, khi thì phát triển quá "nóng", lúc thì "đóng băng" không có giao dịch. Tình trạng phát triển BĐS tự phát, theo phong trào còn phổ biến. Nhiều dự án chậm hoàn thành hoặc không đủ điều kiện hạ tầng để đưa vào sử dụng, bị bỏ hoang, gây lãng phí nguồn lực của xã hội, nhiều vụ lừa đảo người mua nhà đã xảy ra. Tồn kho BĐS lớn, phát sinh nợ xấu ảnh hưởng đến ổn định kinh tế vĩ mô và an sinh xã hội.
 
Cơ cấu hàng hóa BĐS, nhất là nhà ở không phù hợp với nhu cầu thị trường, dẫn đến lệch pha cung - cầu. Thị trường dư thừa sản phẩm nhà ở cao cấp, diện tích lớn, giá bán cao, nhưng lại thiếu sản phẩm nhà ở bình dân phù hợp với nhu cầu của đại bộ phận dân cư đô thị. Ngoài ra, giá cả hàng hóa BĐS, nhất là giá nhà ở không ổn định, không phản ánh đúng giá trị thực của BĐS, cũng như không phù hợp với khả năng chi trả của người dân.
 
Đáng chú ý, thị trường BĐS phát triển thiếu minh bạch, từ khâu quy hoạch, lựa chọn NĐT, giao dự án đến giao dịch BĐS. Cơ chế xin - cho trong việc giao dự án BĐS dễ dẫn đến tham nhũng; giao dịch ngầm dẫn đến hiện tượng làm giá, đầu cơ, lũng đoạn thị trường còn diễn ra tại nhiều dự án. Cũng trong tờ trình này, Bộ Xây dựng cho rằng, thị trường BĐS phát triển chưa có sự kiểm soát có hiệu quả từ phía các cơ quan nhà nước, nhất là các cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương.
 
Kiến nghị nhiều giải pháp mạnh
 
Theo Bộ Xây dựng, để đạt được mục tiêu giai đoạn 2015 -2020, diện tích nhà ở bình quân đạt 25m2 sàn/người, trong đó tại đô thị đạt 29m2, tại nông thôn đạt 22m2 sàn/người; xây dựng mới 425 triệu mét vuông sàn nhà ở, với khoảng 3 triệu căn hộ/căn nhà xây mới; đầu tư xây dựng 12,5 triệu mét vuông nhà ở xã hội tại khu vực đô thị..., thời gian tới thị trường BĐS cần phải có một loạt các giải pháp đồng bộ và hết sức quyết liệt.
 
Trong đề án được trình Thủ tướng lần này, Bộ Xây dựng cho rằng, việc cần làm ngay là phải hoàn thiện cơ chế chuyển nhượng từng phần và toàn bộ dự án BĐS, rà soát các quy định chồng chéo. Các dự án phát triển đô thị, nhà ở, BĐS phải đồng bộ với các công trình hạ tầng xã hội. Bên cạnh đó, phải tăng cường vai trò quản lý của Nhà nước trong khai thác và sử dụng có hiệu quả nguồn lực đất đai nhằm kiểm soát, điều tiết thị trường BĐS phát triển bền vững. Tái cơ cấu thị trường BĐS, phát triển đa dạng các loại hàng hoá BĐS, nhất là nhà ở cho phù hợp với nhu cầu của thị trường, khắc phục lệch pha cung - cầu hàng hoá trên thị trường BĐS, chủ động bình ổn thị trường.
 
Ngoài ra, bộ này cũng cho rằng cần điều chỉnh chính sách tín dụng linh hoạt để tạo điều kiện về vốn cho các chủ thể tham gia thị trường BĐS. Sớm bổ sung hành lang pháp lý và tổ chức triển khai việc hình thành các định chế tài chính phi NH như: Quỹ đầu tư BĐS, quỹ tín thác BĐS (REIT), quỹ tiết kiệm nhà ở... Cần có các quy định pháp luật để bảo đảm lựa chọn được các DN kinh doanh BĐS, kể cả các NĐT nước ngoài thực sự có năng lực về tài chính.
 
 
Theo Laodong
 
 
 
 
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 
Thông tin y họcbiện pháp tránh thai | Tin tức y học
Nha khoa Thịnh Vượng
My Tuyến tóc đẹp
Mỹ viện Diễm Phương
Tuyển dụng Hải Phòng
Xinh Beauty
Bảo Lâm
Chuyển nhà An Phú
Dũng Mạnh
Nhân sâm Tuấn TúN
Water Front City
Kho android mới của 1080.mobi
Kho android mới hoàn toàn miễn phí
Game iwin online cho máy tính - 1080.mobi

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 21
  • Khách viếng thăm: 20
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 4027
  • Tháng hiện tại: 184949
  • Tổng lượt truy cập: 16283102
Liên kết Website: nhà đất văn minh, 360 Mobile Security, BigKool